Tour du lịch | Event | Vé máy bay | Tàu hỏa | Xe du lịch | Khách sạn | Hướng dẫn viên | Visa | Liên hệ  
 
Trang chủ
Tin tức
Danh bạ nhà hàng
Địa danh
54 Dân tộc Việt Nam
63 Tỉnh thành
Ẩm thực
Lễ hội
Cần biết khi đi tour
Hình ảnh
xe du lich tet
xe du lich tet
xe du lich tet
ĐỊA DANH DU LỊCH KIÊN GIANG - ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH KIÊN GIANG

Kiên Giang là một tỉnh ven biển thuộc đồng bằng sông Cửu Long ở miền Nam Việt Nam. Trung tâm tỉnh là thành phố Rạch Giá, cách thành phố Hồ Chí Minh 250 km về phía Tây. Kiên Giang tiếp giáp với An Giang ở phía Đông Bắc; Cần Thơ và Hậu Giang ở phía đông; Bạc Liêu ở phía Đông Nam; và Cà Mau ở phía Nam; tiếp giáp Campuchia ở phía Bắc với đường biên giới dài 54 km và vịnh Thái Lan ở phía Tây với đường bờ biển dài hơn 200 km. Kiên Giang có hơn 100 đảo lớn nhỏ ngoài biển. Theo kết quả điều tra ngày 01/04/2009, dân số tỉnh Kiên Giang là 1.683.149 người
Kiên Giang trước đây là một trấn rất hoang vu của phủ Sài Mạt thuộc Chân Lạp do Mạc Cửu (người Quảng Đông, Trung Quốc) di cư đến (sau khi nhà Minh bị tiêu diệt hoàn toàn năm 1645) mở mang, khai phá và phát triển buôn bán làm cho vùng đất này trở thành trù phú hơn vào khoảng cuối thế kỷ 17, đầu thế kỷ 18. Vua Cao Miên đã phong cho Mạc Cửu chức Oknha (Ốc nha) để cai quản vùng đất này. Tuy nhiên, do bị quân Xiêm La thường xuyên quấy nhiễu mà Cao Miên không đủ sức mạnh quân sự để bảo vệ nên năm 1708 Mạc Cửu đã thần phục chúa Nguyễn Phúc Chu (chúa Minh) để được bảo hộ và vẫn được giữ nguyên các chức vụ. Từ đó vùng đất này thuộc về Việt Nam và có tên gọi là Hà Tiên. Sau này, con ông là Mạc Thiên Tích đã mở rộng thêm vùng đất này.
Năm 1774, Chúa Nguyễn Phúc Khoát chia Đàng trong thành 12 dinh, nhưng vẫn để lại trấn Hà Tiên, phong Mạc Thiên Tích làm Đô đốc cai trị.
Đến đời vua Minh Mạng, năm 1832, Hà Tiên là một trong 6 tỉnh Nam Kỳ.
Năm 1876, Pháp chia Nam Kỳ thành 4 khu vực hành chính lớn, mỗi khu vực hành chính lại chia nhỏ thành các tiểu khu hay hạt tham biện (arrondissement administratif) thì tỉnh Hà Tiên cũ bị chia thành 2 hạt tham biện là Hà Tiên và Rạch Giá. Từ ngày 1 tháng 1 năm 1900 hai hạt tham biện Hà Tiên và Rạch Giá trở thành hai tỉnh Hà Tiên và Rạch Giá.
Từ thời Việt Nam Cộng Hòa, Hà Tiên và Rạch Giá hợp nhất thành tỉnh Kiên Giang. Tỉnh Kiên Giang khi ấy gồm 7 quận: Kiên Lương, Kiên An, Kiên Bình, Kiên Tân, Kiên Thành và Phú Quốc. Tỉnh Kiên Giang phía bắc giáp Campuchia, đông bắc giáp tỉnh Châu Đốc, đông giáp tỉnh An Giang và tỉnh Phong Dinh, đông nam giáp tỉnh Chương Thiện, nam giáp tỉnh An Xuyên.
Di tích lịch sử
Đình Nguyễn Trung Trực: Để tưởng nhớ Nguyễn Trung Trực, lúc đầu đền thờ mang tên thờ Nam hải Đại tướng quân (tức cá ông) để che mắt thực dân Pháp. Sau nhiều lần trùng tu đền hiện nay tọa lạc tại khu bến cảng Rạch Giá.
Chùa Tam Bảo: Tọa lạc tại phường Vĩnh Bảo, thành phố Rạch Giá, Kiên Giang. Ngôi chùa được nổi tiếng không chỉ vì kiến trúc mà có liên quan đến căn cứ kháng chiến chống Pháp do sư Thích Thiện Ân trụ trì chùa lãnh đạo.
Lăng Mạc Cửu: Để tưởng nhớ Mạc Cửu, người có công khai phá đất Hà Tiên. Khu di tích nằm trên núi Bình San, từ trên đỉnh có thể thấy được một phần cảnh Hà Tiên.
Tọa độ: 9°23′50" đến 10°32′30" độ vĩ bắc, 104°40′đến 105°32′40" độ kinh đông.
Diện tích: 6.299 km², đất nông nghiệp 4.119,74 km² (66% diện tích đất tự nhiên), riêng đất trồng lúa chiếm 3.170,19 km² (77% đất nông nghiệp). Đất lâm nghiệp có 1.200,27 km² (19% diện tích đất tự nhiên). Tỉnh này còn quĩ đất chưa sử dụng gần 500,00 km².
Lượng mưa trung bình hàng năm: mm (đối với đất liền);
Nhiệt độ trung bình: 27,3 °C
Số giờ nắng trong năm: Mùa khô: 7 - 8giờ/ngày; Mùa mưa: 4 - 6giờ/ ngày
Độ ẩm tương đối trung bình: 80 - 83%
Kiên Giang được chia thành 1 thành phố, 1 thị xã và 13 huyện
Nông nghiệp
Nền nông nghiệp của Kiên Giang là nông nghiệp trồng lúa nước. Đất canh tác không tập trung nhưng phần lớn phân bố ở ven các trung tâm huyện. Trên Quốc lộ 61 có một vùng trồng lúa ven nội ô huyện Giồng Riềng ngoài ra còn có đất canh tác của các gia đình nằm sâu trong những xóm nhỏ. Xen kẽ với việc trồng lúa nước là các loại hoa màu và một số cây có giá trị công nghiệp cao như dừa, khóm...
Tài nguyên
Kiên Giang là tỉnh có nguồn khoáng sản dồi dào ở vùng đồng bằng sông Cửu Long nổi tiếng với trữ lượng đá vôi lớn nhất Miền Nam và trữ lượng đất sét lớn, là vùng nguyên liệu khoảng sản lớn cho ngành sản suất vật liệu xây dựng gồm xi măng, vôi, gạch, đá xây dựng. Hiện tại đã xác định được 152 điểm quặng và mỏ của 23 loại khoáng sản thuộc các nhóm như:
Nhóm nhiên liệu: than bùn
Nhóm phi kim loại: đá vôi, đá xây dựng, đất sét...
Nhóm kim loại: sắt, laterit sắt...
Nhóm bán đá quý: huyền thạch anh - opal...
Chủ yếu là khoáng sản không kim loại dùng sản xuất vật liệu xây dựng, xi măng. Riêng về đá vôi có hơn 20 ngọn núi với trữ lượng khoảng 440 triệu tấn, trữ lượng khai thác là 245 triệu tấn. Tại đây có 6 nhà máy nhà máy xi măng đang hoạt động với tổng công suất hiện tại khoảng 5 triệu tấn/năm. Hai Công ty xi măng lớn là: Công ty xi măng Hà Tiên 2 và Công ty xi măng Holcim (liên doanh Việt Nam với Thuỵ Sỹ)
Thủy sản
Kiên Giang là tỉnh có nghề đánh bắt hải sản phát triển. Với bờ biển dài trên 200 km, có diện tích biển khoảng 63.000 km2, Kiên Giang tiềm năng rất phong phú để phát triển kinh tế biển. Đây là một lĩnh vực mà tỉnh có lợi thế hơn hẳn so với nhiều tỉnh khác trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Nước mắm Phú Quốc là một thương hiệu nước mắm nổi tiếng không những trong phạm vi cả nước mà còn trên bình diện quốc tế.
Du lịch Kiên giang tiềm tàng nhiều tài năng chưa được khai thác hoặc khai thác chưa đúng mức.
Thắng cảnh chùa Hang (Kiên Lương) với hòn Phụ Tử nổi tiếng. Tháng 8 năm 2006, một bên của hòn Phụ Tử (hòn Phụ) đã bị đổ xuống biển. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do những tác động tự nhiên của gió, sóng và nước biển. Hiện nay các ngành chức năng ở địa phương đang họp bàn về cách phục dựng.
Thạch Động: Cách biên giới Campuchia chưa được 3 km đường chim bay, từ xa hình giống như nón của người lính kỵ binh Anh thời xưa. Được hình thành từ đá vôi bị xâm thực, bên trong Thạch Động đủ rộng để du khách có thể viếng chùa, ngắm nhìn biên giới bên tay gió biển thổi lộng vào (xem thêm Hà Tiên thập vịnh).
Đảo Phú Quốc, hòn đảo lớn nhất Việt Nam, là hòn đảo ngọc hiện đang được chú ý bởi những ai thích vẻ hoang sơ của nó. Hiện nay tốc độ tăng trưởng du lịch của Phú Quốc được coi như là cao nhất với mức tăng luôn từ 100% trở lên so với năm trước đó.


--------------------------------------------------------------------------------

HÀ TIÊN THẬP CẢNH KIÊN GIANG
Tương truyền rằng, vì trần gian nơi đây có nhiều cảnh đẹp, non nước hữu tình, tiên nữ thường xuất hiện, vậy là có tên Hà Tiên. Hà Tiên xưa kia thuộc vùng đất Mang Khảm (tục danh Trấn Phiên thành, còn gọi là Đồng Trụ trấn).
Năm 1679, Mạc Cửu (quê quán Lôi Châu, Quảng Đông, Trung Quốc) vì bất mãn với chế độ nhà Thanh, lưu lạc đến vùng đất Hà Tiên, chiêu tập lưu dân lập nên xứ Hà Tiên. Năm Hiển Tông đời thứ 7, nghe lời mưu sĩ Tô Quân cùng các thuộc hạ Trường Cầu, Lý Xá dâng biểu cầu thân với nhà Nguyễn. Kể từ ngày đó, Hà Tiên trở thành mảnh đất cuối cùng của đất Việt về hướng Tây Nam.
Hà Tiên không ra dáng vẻ của một đô thị như trong suy nghĩ của mọi người khi đến vùng đất này: không nhà cao tầng, không tiếng còi xe rầm rập suốt ngày, không ồn ào xô bồ... Nơi đây thật lặng lẽ, yên bình như một làng quê xưa với nét uy nghiêm của những chứng tích lịch sử cùng nét hoang sơ của những tạo tác mà thiên nhiên đã ban tặng cho mảnh đất này.
Những mái ngói cổ rêu phong nghiêng nghiêng trong nắng chiều, trong cái gió hanh hao mang theo vị mặn của biển đã tạo nét riêng cho xứ sở Hà Tiên. Hà Tiên nghèo nhưng đẹp, nhiều người bảo vậy! Đã đến Hà Tiên không thể nào không ghé thăm từ đường của dòng họ Mạc được khởi đầu từ Tổng binh Mạc Cửu (khi ông qua đời, nhà Nguyễn đã phong tặng tước hiệu Khai trấn Thượng trụ quốc Đại tướng quân Vũ Nghị công). Những bậc thang đá đưa du khách viếng thăm nơi an nghỉ của những người đã có công khai phá xứ Hà Tiên hơn 300 năm trước. Mạc Cửu giỏi tài dụng binh, Mạc Thiên Tích giỏi văn, người có công lập ra tao đàn Chiêu Anh Các để mỗi mùa trăng tròn ngắm trăng làm thơ tại Bảo nguyệt liên trì (đối diện đền thờ Mạc Công)...
Từ trên núi Bình San, Hà Tiên hiện ra thơ mộng đến vô cùng: một bên là biển Đông mênh mông, một bên là núi Voi Phục, điểm xuyết là những núi đá vôi cô độc càng tôn thêm vẻ đẹp riêng của xứ sở Hà Tiên mà không nơi nào có được! Hà Tiên có Thạch Động (còn gọi là Vân Sơn). Xúc động nhất khi đến thăm thắng cảnh này là bia căm thù ghi lại sự kiện quân Pôn Pốt đã sát hại hàng trăm dân thường vào năm 1977. Chẳng biết tự bao giờ mà người dân Hà Tiên tự hào: Thạch động chính là nơi khởi nguồn của câu chuyện cổ tích Thạch Sanh chém chằn thấm sâu trong ký ức tuổi thơ. Vào sâu trong Thạch Động, thạch nhũ lâu ngày đã tạo những hình thù: con chằn, một cô gái tóc dài mà dân gian quen gọi là Phật Bà Quan Âm... Trí tưởng tượng con người được dịp bay bổng. Từ đây, đi bộ thêm vài bước chân là tới cửa khẩu Xà Xía, bên kia là đất nước Chùa Tháp.
Dọc theo biển, xuôi về hướng Nam, du khách sẽ đến một cụm thắng cảnh nổi tiếng của Hà Tiên là Hòn Chông. Nước biển ở đây xanh ngắt, không thua kém gì biển miền Trung. Điểm nhấn khi đến Hòn Chông là được ngắm nhìn hòn Phụ Tử ngày đêm sóng vỗ của những huyền thoại thắm đượm tính nhân văn của người dân Việt: hai cha con đã tiêu diệt thủy quái; người cha cứ mỗi chiều dẫn đứa con bé bỏng ra trước biển ngóng về miền quê xa với nỗi nhớ khôn nguôi...
Từ chùa Hang, chỉ vài phút bồng bềnh trên ca nô vượt sóng sẽ đến hang Gia Long với những hình thù do thạch nhũ tạo ra như ghế Gia Long, hình Đường Tăng, giếng Tiên, tượng Phật Bà Quan Âm... để trí tưởng tượng của con người một lần nữa bay cao! Chỉ thấy tiếc là không nghỉ lại tại Hòn Chông để có dịp ngắm biển, hít thở không khí trong lành mằn mặn vị biển và yên tĩnh đến vô cùng. Chính vì lẽ đó mà bây giờ Hòn Chông được xây dựng tiện nghi hơn để phục vụ khách đường xa.
Còn nhiều lắm những di tích, thắng cảnh của xứ Hà Tiên: đình Nguyễn Trung Trực, mộ Bà lớn tướng Lê Kim Định, đền Phó Cơ Điều, Sắc tứ Tam bảo tự, chùa Phù Dung (còn gọi là am Phù Cừ)... mà người dân tự hào là Hà Tiên thập cảnh. Hãy đến Hà Tiên một lần để hiểu và yêu hơn mảnh đất đầu sóng ngọn gió...
Thắng cảnh Hà Tiên được mệnh danh là "Hạ Long nhỏ" ở cuối đường đất nước phía Nam
Hà Tiên đang phát triển nhiều mặt đem lợi ích cho ngành du lịch đồng thời cũng bảo tồn hỗ trợ cho một số nghề truyền thống như nuôi đồi mồi và sản xuất sản phẩm có nguyên liệu từ đồi m
Du lịch Hà Tiên là tham quan ngoạn cảnh và nghỉ dưỡng. Hà Tiên từ xưa vốn là vùng đất có 10 cảnh đẹp được ghi lại trong thi nhạc của nhiều bậc nhân tài.
Có hai khu vực được quy hoạch phát triển:
Định hướng phát triển hai khu du lịch Mũi Nai và Chùa Hang được xác định là hai khu du lịch tắm biển, nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái hoang dã, kết hợp với tham quan khu danh lam thắng cảnh văn hóa và các sinh hoạt vui chơi giải trí tập thể.
Nguồn vốn tập trung huy động các thành phần kinh tế tham gia đầu tư vào các cơ sở kinh doanh có mang lại lợi nhuận. Nhà nước đầu tư toàn bộ cơ sở hạ tầng trong các khu du lịch đẵ được quy hoạch.


--------------------------------------------------------------------------------

CHÙA HANG KIÊN GIANG
Trên đường về Hà Tiên (Kiên Giang), đến Ba Hòn, rẽ trái khoảng 18km, bạn đã đến khu du lịch Hòn Phụ Tử. Nhưng trước khi đến với hòn Phụ Tử, bạn phải ghé qua chùa Hang, một trong những danh lam cổ tự nổi tiếng của Kiên Giang và cả nước.
Chùa Hang được khám phá vào đầu thế kỷ 18 do các nhà sư Thái Lan và các ngư dân đến đây khẩn hoang lập nghiệp. Ngày nay chùa Hang nằm trong hệ thống các chùa do Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam quản lý, Đại đức Thích Minh Nhẫn là sư trụ trì tại đây.
Trước cổng chùa Hang là khu buôn bán nhộn nhịp. Ngoài các mặt hàng hải sản phục vụ du khách tại chỗ, còn muốn có quà lưu niệm thì bạn đã có các sản phẩm bằng đá và vỏ ốc chạm trổ khá tinh xảo, đẹp mắt. Muốn có một vài loại thuốc bổ cần thiết sau chuyến du lịch, với một số tiền vừa phải, bạn sẽ có trong tay nào hải sâm, hải mã, rong biển, tắc kè bay, rắn núi, mỏ quạ, hà thủ ô...
Bước qua cổng tam quan là khoảng sân trống chạy dài tới chân núi An Hải, trước mặt là hang núi khá rộng, dài khoảng 40m, chỗ hẹp nhất cũng vừa khoảng 3 – 4 người đi lọt. Đây là hang động thiên nhiên trong ngọn núi đá vôi bị xâm thực cách đây trên ngàn năm. Trong hang có nhiều thạch nhũ với nhiều hình tượng lạ mắt, kỳ vĩ. Chùa Hang nằm trong đó. Chùa có nhiều pho tượng Phật, đặc biệt có 2 pho tượng Phật Thích Ca đã an vị hơn 300 năm. Hàng năm, chùa Hang tổ chức lễ hội long trọng từ ngày mồng 8 tháng 4 âm lịch kéo dài đến ngày 15 tháng 4 âm lịch. Đây là những ngày hội mừng Phật đản sinh được tổ chức với nét văn hóa đặc sắc... Theo lòng hang ngoằn ngoèo trong ruột núi, cuối cùng bạn sẽ nghe những ngọn gió muối mặn thổi lồng. Ngẩng nhìn, trước mắt bạn là một vùng biển trời bao la rộng mở. Đó là vùng biển hòn Phụ Tử.
Từ lâu, hòn Phụ Tử được xem là một danh thắng tiêu biểu của Hà Tiên. Theo truyền thuyết, xưa kia, ở vùng biển này có con thuồng luồng rất hung dữ, hay đánh đắm thuyền bè để ăn thịt ngư dân. Bên chân An Hải Sơn, cạnh chùa Hang, có hai cha con người chài lưới sống. Quá trắc ẩn trước thực trạng này, người cha quyết lòng tiêu diệt con ác thú trừ hại cho bà con. Sau khi tính hết kế, cuối cùng ông thấy chỉ còn cách hy sinh thân mình mới mong giết được con thuồng luồng ác nghiệt này. Thế là ông liền tẩm thuốc độc vào mình, nằm sát mé biển để dụ con ác thú. Thấy mồi ngon, con thuồng luồng đến ăn đứt đầu ông, trúng độc rồi chết. Người con đi tìm cha, bắt gặp xác cha cụt đầu, ôm lấy, khóc thương thảm thiết. Không ngờ chất độc từ người cha thấm qua khiến người con trúng độc rồi chết. Trời nổi giông bão, mưa suốt mấy ngày liền. Và nơi hai cha con nằm mọc lên hai hòn đá lớn và nhỏ. Hòn to là cha và hòn nhỏ là con, người ta gọi là hòn Phụ Tử.
Với huyền tích ấy, hòn Phụ Tử càng được tô đậm tính nhân văn, hấp dẫn người nghe đến với mình mỗi năm một nhiều hơn, sau khi vãn cảnh chùa Hang. Dù không nằm trong danh sách “Hà Tiên thập cảnh” nhưng chùa Hang và hòn Phụ Tử vẫn là hai danh lam thắng cảnh có sức hấp dẫn mạnh khách du lịch mỗi khi muốn đến thăm vùng đất Đồng bằng sông Cửu Long này.


--------------------------------------------------------------------------------

SUỐI TRANH PHÚ QUỐC KIÊN GIANG
Nằm ở phía Đông Bắc đảo Phú Quốc (Kiên Giang), có dãy Hàm Ninh xanh thẳm, từ trong khe núi, nhiều dòng suối nhỏ len lỏi qua rừng cây, gộp đá để rồi hoà mình vào dòng chính tạo nên dòng Suối Tranh chảy hiền hoà.
Có đoạn suối chảy qua các ghềnh đá tạo nên những con thác nhỏ với làn nước mềm mại, trắng xoá trong màu xanh mượt mà của cỏ cây hoa lá... Khung cảnh tựa như bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp (người ta gọi là Suối Tranh).Đến với điểm du lịch sinh thái này, du khách có thể tắm suối, đắm mình ở những bờ biển trong vắt, mát lạnh; ngả mình trên những tảng đá bằng phẳng nghe tiếng suối chảy róc rách, tiếng chim kêu trong bầu không khí thoảng hương hoa rừng bên suối. Khách du lịch có thể cắm trại, câu và nướng cá, thưởng thức tại chỗ rất thú vị.
Ở gần suối Tranh còn có nhiều hang động huyền hoặc, kỳ bí. Hang Dơi nằm trên núi cao chừng 200 m, sâu đến 50 m, có nhiều thạch nhũ đẹp, lạ mắt.


--------------------------------------------------------------------------------

ĐẢO PHÚ QUỐC KIÊN GIANG
Đảo Phú Quốc rộng chưa đầy 600 km2, nhưng đến đây, bạn có thể lên rừng, xuống biển, trèo đèo, lội suối hay chu du nơi đồng bằng trù phú. Hãy bắt đầu từ cuộc hành trình vào khu rừng nguyên sinh nhiệt đới duy nhất ở Nam Bộ.
Khoảng 1.000 loại thực vật tầng tầng, lớp lớp đan xen làm cho ánh nắng chói chang miền nhiệt đới không thể nào len qua được. Theo tour cắm trại trong rừng Công ty Du lịch Sài Gòn - Phú Quốc, bạn hạ trại bên bờ suối Kỳ Đà. Suối róc rách, rừng âm u, ngọn lửa trại bập bùng trong đêm hoang vắng khiến ai nấy cảm giác như đi lạc giữa "Đảo giấu vàng". Phú Quốc có 99 ngọn núi, cao nhất là dãy Hàm Ninh cao 605 m. Đây là tiềm năng cho du lịch mạo hiểm Việt Nam. Bạn hãy tìm đến núi "Cô Chín" ở nam đảo để thử xem mình có thể trở thành nhà leo núi thứ thiệt hay không. Theo đường núi quanh co lên đến đỉnh, toàn cảnh quần đảo An Thới hiện ra như bức tranh thủy mặc sống động. Lên đến đây, bạn sẽ càng hiểu tại sao nhiều người bỏ chốn phồn vinh đến ở ẩn miền hương sơn.
Để tìm kiếm sự tĩnh lặng, du khách có thể thuê các lán trọ ở phía tây bắc đảo, sang trọng hơn thì tìm đến nhà nghỉ Thắng Lợi. Nguồn sáng duy nhất ở đây khi đêm về là những ngọn đèn dầu leo lắt.
Trái với sự huyền bí của núi rừng, biển Phú Quốc lại mạnh mẽ. Thiên nhiên ưu đãi cho vùng biển này những bờ cát nơi thì vàng rực rỡ, nơi thì trắng lóa. Bãi Sao là một thiên đường nhỏ ít người biết đến. Đường đất ngoằn nghèo xuyên qua khu vườn um tùm và những ngôi nhà nhỏ sẽ dẫn bạn tới bãi này, nơi cát trắng như tấm thảm dát kim cương dưới ánh nắng mặt trời. Mặt nước xanh biếc và phẳng lặng như miếng ngọc bích khổng lồ. Sâu dưới đại dương là rừng san hô muôn sắc, được ví như cô gái ở tuổi trăng rằm. Bạn có thể lặn xuống để khám phá thế giới ngầm của hòn đảo đáng yêu này.
Chuyến đi không phiêu lưu, mạo hiểm nhưng đem lại cho du khách luồng sinh khí mới, trở thành kỷ niệm đáng nhớ về hòn đảo hoang sơ mà trù phú giữa biển khơi.
Đảo được mệnh danh là viên ngọc bích của vùng biển phía Nam.
Từ Bắc xuống Nam, Phú Quốc có 99 ngọn núi chập chùng. Thực ra, Phú Quốc còn là tên chung của một quần đảo gồm 26 đảo lớn nhỏ nằm trong vịnh Thái Lan.
Đây là một đảo giàu có (đảo lớn nhất) của Việt Nam với các tiềm năng:
1. Du lịch phát triển với cảnh đẹp, nhiều bãi tắm tuyệt vời để nghỉ ngơi, thu giãn thoải mái, có nhiều hang núi để thám hiểm và hoạt động thiên nhiên.
2. Rừng chiếm 70% diện tích đảo với 50.000ha. Trong đó rừng đặc dụng có tới 9.500ha, có nhiều gỗ quý và thú rừng, được quy hoạch thành rừng cấm quốc gia.
Đảo có nhiều loại khoáng sản như: cát thủy tinh rất tốt, cao lanh, đồng, măng gan, sắt...
3. Ngành đánh cá biển phát triển và ngành sản xuất nước mắm từ cá biển khấm khá, nổi danh. Nước mắm Phú Quốc được ưa chuộng, nhất là nước mắm cá cơm, (loại cá nhỏ mềm xương cho hương vị thơm nhẹ và ngọt nước) là tiêu biểu cho nước mắm Phú Quốc.
Phú Quốc có tới 2000 tàu đánh cá, sản lượng đánh bắt cá hàng năm khoảng 35.000 tấn.
4. Hồ tiêu Phú Quốc nổi tiếng trong ngoài nước về độ nồng và thơm.
5. Phú Quốc có một giống chó rất độc đáo, được gọi tên riêng là chó Phú Quốc, có xoáy trên lưng, rất trung thành và tinh khôn, biết làm theo lệnh chủ.
6. Nhiều bãi tắm đẹp trên đảo Phú Quốc rất thu hút du khách trong và ngoài nước như bãi Trường cát vàng dài 20km từ dinh Cậu (thờ Cậu Chài, Cậu Quý) tới khóe Tàu Rũ, nước trong xanh, nhiều loại rong biển, màu sắc rực rỡ, bãi Khem, ghềnh Dầu, rừng Tràm, rạch Vẹm. Bãi Khem có cát trắng mịn và sạch, thường là nơi dành riêng cho giới lắm của nhiều tiền nổi tiếng và giới thượng lưu trong xã hội ngày xưa, nay là bãi dành chung cho quần chúng.


--------------------------------------------------------------------------------

ĐỘNG MO SO KIÊN GIANG
Tính theo đường chim bay, từ con lộ lớn đến động Mo So dài 5 km nhưng thực tế chúng tôi phải mất 2 giờ để băng qua những vuông tôm, những cánh đồng và vượt nhiều kênh rạch.
Có lẽ nỗi nhọc nhằn sẽ chẳng thấm vào đâu nếu không gặp thời tiết bất thường: lúc nắng chói chang, lúc mưa trút nước làm cho bề mặt bờ kênh vốn khó đi vì nứt nẻ, nay trơn trượt như bôi mỡ. Bắt đầu từ đây, đã lộ ra vô số loại hang chân sóng được tạo thành bởi xâm thực của sóng biển vào chân núi.
Với khách phương xa lần đầu tiên ngoạn cảnh Mo So, không thể tránh khỏi cảm xúc lạ lùng. Vừa ngẩn ngơ, rung động trước cảnh sắc kỳ ảo vừa lo lắng bâng quơ khi đứng dưới những cột thạch nhũ lơ lửng trên đầu, hay đang suy tính hướng đi trước một ngả rẽ thông ra các hang tối... Nhưng có đi bằng ngõ ngách nào chăng nữa, cuối cùng mọi ngả đều hội tụ đến khu thung lũng nằm giữa núi Mo So, có đất bằng mênh mông, có trời mây lồng lộng, có cả hệ thống cửa hang chằng chịt và bao bọc bởi vách núi sừng sững...
Theo con đường mòn chếch phía tây thung lũng, là đến động Nước, một hang động được xem là độc đáo, đồ sộ nhất quần thể hang động. Ðộng có chiều sâu hun hút, mở rộng dần đến trên 20 m. Lan tỏa trong lòng hang dòng suối mát lạnh bắt nguồn từ mạch nước ngầm. Có người bảo rằng tham quan động tốt nhất nên đi vào mùa khô, còn vào mùa lũ nước dâng cao, đi lại có phần khó khăn vì phải dùng thuyền ba lá. Thỉnh thoảng lại gặp trên đường vài con dơi lẻ đàn nghe động tung cánh lượn qua lại dưới luồng sáng dịu dàng của Giếng Trời. ẩn hiện sau làn sương mờ ảo, những cụm thạch nhũ tạo hình đẹp và độc đáo đến ngỡ ngàng. Song gây ấn tượng mạnh mẽ là hình ảnh bộ rễ cây mềm mại vẫn phát triển sau khi xuyên qua thạch nhũ cứng rắn.
Hang Mo So từng là căn cứ cách mạng trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Ngày ấy, nhằm tiêu diệt phong trào cách mạng Hà Tiên, máy bay Mỹ ngày đêm đánh phá, thiêu hủy những cánh rừng tràm, nơi Huyện ủy Kiên Lương trú ẩn. Ðể bảo toàn lực lượng, bộ chỉ huy quyết định dời căn cứ về núi Mo So, sử dụng hang động làm trụ sở huyện ủy tiếp tục chỉ đạo mọi hoạt động quân sự, chính trị tại địa phương, xây dựng công binh xưởng, bệnh viện, bưu điện... chi viện cho các chiến trường. Tháng 4-1995, Bộ Văn hóa - Thông tin đã có quyết định công nhận hang Mo So là di tích lịch sử - văn hóa.
Là di tích - thắng cảnh tầm cỡ quốc gia đồng thời là điểm kết nối giữa các địa danh hòn Chông, hòn Phụ Tử và thị xã Hà Tiên vang bóng một thời, tiếc thay hơn 20 năm qua hang Mo So vẫn chưa hề được ngành văn hóa hoặc du lịch địa phương khai thác.


--------------------------------------------------------------------------------

MŨI DINH CẬU KIÊN GIANG
Từ trung tâm thị trấn Dương Đông đi theo đường 30/4 về hướng Tây rẽ trái qua đường Bạch Đằng khoảng 200m là đến di tích . Dinh Cậu nằm trên mũi đá nên chỉ trồng được dương và cây xộp, có niên đại trên 100 năm. Đứng trên dinh nghe gió biển thổi lồng lộng, không khí trong lành tạo cho con người có cảm giác thư thái, thoải mái.
Thắng cảnh nổi tiếng này do thiên nhiên tạo ra từ sơ kỳ Nam tiến thế kỷ XVII.
Dinh Cậu còn có tên gọi là Miếu thờ Long Vương, toạ lạc tại khu phố 2, thị trấn Dương Đông - Phú Quốc (Kiên Giang). Đây là một cảnh đẹp kỳ thú được tạo nên từ ghềnh đá và biển, mỗi năm thu hút hơn 100 ngàn lượt khách tham quan.Miếu thờ này được đặt trong một khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, liên quan với đạo thờ Mẫu. Điều này chứng tỏ từ khi mở đất người Việt đã đặt chân lên Phú Quốc và đặt nền móng cho văn hóa Việt bén rễ ở vùng đảo xa này.
Dinh Cậu liên quan mật thiết với tục thờ Bà Cậu, tức tục thờ Bà Thủy và Cậu Tai, con trai út cưng của bà. Nếu ở miền Quảng Nam-Đà Nẵng có tục thờ “Cậu Tài”( tài vật, tài sản…), thì trong tiến trình “Nam tiến” khai hoang người ta gọi chệch đi là “Cậu Tai”(tai hoạ, tai nạn…), một đối tượng khách quan mà mình chưa nhận thức hết, chưa chinh phục được . Từ chữ “Tài” đến chữ “Tai”, cho thấy bước phát triển mới về chủ nghĩa duy vật mộc mạc trong tư duy của nhân dân lao động khai hoang xưa. Gắn với Dinh Cậu có truyền thuyết kể rằng: Thuở xa xưa, người dân Phú Quốc sống bằng nghề chài lưới, nhiều ngư dân ra khơi gặp sóng dữ đã mãi mãi không trở về. Bỗng một ngày nọ, bên bờ cát trắng, một mũi đá nổi lên giữa nền đại dương xanh thẫm. Cho rằng đây là điềm lạ linh ứng, người dân trên đảo đã lập một ngôi đền thờ thần sông nước để mong sự che chở. Dinh Cậu có từ đó. “Cậu” được xem là vị thần có uy quyền trị vì sông nước và có thể cứu giúp cho các tàu bè khi gặp sóng to gió lớn. “Cậu” vẫn được dân đi biển rất sùng bái. Họ thường đến đây thắp nhang khấn vái trong những chuyến ra khơi. Dinh Cậu vì thế được tiếng rất linh thiêng .
Đến Dinh Cậu du khách sẽ được hưởng ngoạn cảnh hoàng hôn trên biển Tây, một bức tranh tuyệt đẹp hiếm nơi nào trong cả nước có được. Mặt trời xuống thấp trên bãi Dương Đông dường như những tia nắng càng thêm vàng lung linh trên những con sóng bạc ào ạt xô bờ . Khi nắng dần tắt, bãi tắm vắng dần, cũng là lúc những chiếc thuyền câu mực thắp lên những ngọn đèn giăng kín một khung trời. Trông xa cứ như một thành phố nổi trên mặt biển .
Phía Nam cửa Dương Đông là ghềnh Dinh Cậu, đá nổi lô nhô. Mùa gió nồm ghe tàu vào cửa khó khăn, muôn ngàn lượn sóng từ ngoài biển lùa vào, nước tung toé trên ghềnh, sóng đưa thuyền vào cửa sông, người thuỷ thủ phải vững tay lái nếu không sẽ va vào ghềnh. Dương Đông còn là thị trấn trung tâm hành chính, kinh tế văn hóa xã hội và thương mại của huyện Phú Quốc. Đây cũng là nơi có nhiều nhà thùng sản xuất nước mắm lớn nhất nước ta. Phía ghềnh Dinh Cậu, bờ biển là một vùng cát chạy dài hướng chính Nam qua những ấp, xóm dân cư trù phú. Các bãi biển thì rất đẹp, cát trắng, nước trong, người lội xuống sâu đến cổ vẫn nhìn thấy bàn chân.
Đường lên Dinh Cậu là 29 bậc thang bằng đá. Miếu này được xây dựng từ lâu và là một thắng cảnh thơ mộng trên đồi giữa khoảng bãi cát vàng chảy rẽ hai phía về Dương Tơ, phía về Mũi Gió. Đứng trên Miếu Dinh Cậu đưa mắt xa nhìn bao quát được cả chợ Dương Đông. Trên đường lên Dinh ta gặp Miếu Thổ Thần nhỏ và một hàng rào bằng bê tông rất vững chãi bao quanh Dinh. Sân được láng bằng xi măng có đặt bàn thờ Ông Thiên. Bên hành lang di tích là hàng cột đúc bằng xi măng với những câu liễn đắp nổi bằng chữ Hán như: “Tọa đại thạch đầu quy danh hiển” (Dinh Cậu nổi tiếng tọa lạc ở đầu của mõm đá giống con rùa). “Vạn cổ anh linh thông tứ hải” (Từ xưa anh linh của Dinh Cậu đã vang khắp bốn biển).“Chấn phong bình lượng bảo lương dân” (Dinh Cậu như tấm bình phong bảo vệ dân lành). “Phong điếu vũ thuận dân an lạc” (Nhờ ơn cậu mà mưa thuận gió hòa dân cư an lạc).
Trên Miếu Dinh Cậu người ta thấy cửa chính được làm bằng gỗ trên vòm cửa có ghi ba chữ Thạch Sơn Điện. Ngày xây dựng 14/7/1937 ngày trùng tu 14/7/1997. Tường Dinh được xây dựng bằng xi măng, trên nóc mái có gắn hai con rồng bằng sứ lưỡng long tranh châu. Trong chánh điện có khánh thờ Chúa ngọc nương nương và khánh thờ tượng hai Cậu cùng một đỉnh hương, chuông, đèn, trống. Hàng năm vào những ngày lễ lớn, Tết Nguyên đán, dân đảo và các chủ ghe tàu đến viếng rất đông. Đặc biệt là vào ngày 15, 16 tháng 10 âm lịch người ta mở lễ hội. Nhờ đó, Dinh Cậu có sức hấp dẫn rất lớn đối với du khách. Mỗi năm thu hút hơn 100 ngàn lượt khách tham quan, nghỉ ngơi, tắm biển.


--------------------------------------------------------------------------------

LĂNG MẠC CỬU KIÊN GIANG
Mạc Cửu người Quảng Đông (Trung Quốc), vì bất phục tòng nhà Thanh nên cùng đoàn tùy tùng xuống thuyền vượt biển vào Nam, ghé qua nhiều nơi, sau cùng lui về vùng đất Hà Tiên chiêu tập lưu dân khai thác nông nghiệp và đón khách thương hồ. Khi Chúa Nguyễn ở Đàng Trong mở rộng thế lực đến các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, Mạc Cửu liền dâng biểu xưng thần và được Chúa Nguyễn Phúc Chu chấp thuận, phong cho chức “Tổng binh trấn Hà Tiên”.
Sau khi qua đời, Mạc Cửu được nhà Nguyễn truy tặng “Khai trấn thượng trụ quốc, Đại tướng quân Vũ nghị công”.
Sự nghiệp của Mạc Cửu còn nối tiếp đến đời con ông là Mạc Thiên Tích, người đã thành lập Tao đàn Chiêu Anh Các nổi tiếng với “Hà Tiên thập vịnh”. Đáng tiếc là hầu hết những danh thắng được tao đàn xưng tụng đều đã đổi thay, duy chỉ có “Bình San diệp thúy”, nơi an nghỉ của dòng họ Mạc là còn giữ được cái hồn của “Hà Tiên thập vịnh”.
Từ thị xã Hà Tiên đến Ao Sen chừng 800 mét là tới chân núi Bình San, còn gọi là núi Lăng vì trên núi có lăng mộ Mạc Cửu, các vị phu nhân, con cháu và tướng lĩnh của họ Mạc. Bình San là một ngọn núi tuy không cao nhưng giống như một bức bình phong che chở cho thị xã. Thuở xưa, Mạc Thiên Tích, con của Mạc Cửu, đã cho đào dưới chân núi một cái ao lớn hình bán nguyệt để trồng sen và lấy nước cho dân dùng, gọi là “Bán Nguyệt liên trì”, dân dã gọi là Ao Sen. Thời Pháp thuộc, đào thêm hai ao bên cạnh, về sau ao được nới liền để chứa nước phục vụ nhu cầu mùa nắng cho dân địa phương.
Từ chân núi đi lên một đỗi, trước mắt chúng ta là cổng đền thờ họ Mạc, có hai câu liễn đối bằng chữ Hán do nhà Nguyễn ban tặng họ Mạc:
Nhất môn trung nghĩa gia thinh trọng
Thất diệp phiên hàn quốc lũng vinh
(Một nhà trung nghĩa danh thơm cả họ
Bảy lá giậu che, cả nước mến yêu
Trương Minh Đạt dịch)
Bên trong cổng là một khoảng sân rộng cùng nhiều cây xanh quanh năm xào xạc tạo cho không gian lăng mộ lúc nào cũng yên tĩnh và trầm mặc. Đối diện cổng là đền thờ Mạc Cửu, cột vuông, có hoành phi và liễn đối. Tuy công trình đã khởi xây từ thế kỷ 18 nhưng nhờ bảo quản tốt và trải qua nhiều lần trùng tu nên các hoa văn, họa tiết ở một số hiện vật vẫn còn sắc sảo. Trước đền có một cặp sư tử đá trông uy nghi dù đã bị thời gian và mưa gió bào mòn ít nhiều. Tại chánh điện đền có một biển thờ đề bốn chữ “Khai trấn trụ quốc” là lời tuyên dương của nhà Nguyễn trước công đức mở mang bờ cõi của dòng họ Mạc. Trên vách đền có ghi lại những bài thơ trong “Hà Tiên thập vịnh” của Mạc Thiên Tích.
Cả lăng và đền thờ Mạc Cửu đều do Mạc Thiên Tích thiết kế, xây dựng từ năm 1735 đến năm 1739. Theo nhận xét của một số nhà nghiên cứu thì lăng mộ Mạc Cửu được bố trí theo thuật phong thủy. Mặt tiền đền quay về hướng Đông, nơi có núi Tô Châu với dòng lưu thủy Đông Hồ, lưng tựa vào vách núi hình vòng cung vững chãi, bên trái là núi Bát Giác, bên phải là Đại Kim Dự.
Phần lăng mộ Mạc Cửu nằm giữa những bức tường kiên cố, các bậc thềm đều cẩn đá xanh, có tảng dài đến ba mét, do các nhà buôn Trung Hoa thời bấy giờ chở từ Quảng Tây sang tặng. Ngôi mộ lớn nhứt của Mạc Cửu có hình bán nguyệt khoét sâu vào núi, núm mộ có hình dáng như một con trâu nằm (thế tọa ngưu). Hai bên mộ trước kia có hai tượng tướng sĩ oai phong cầm gươm đứng hầu, chạm trổ tinh vi. Khu mộ rất kiên cố nên dù đã trải qua ba thế kỷ nhưng vẫn giữ được nét kiến trúc ban đầu, chỉ đáng tiếc là hai bức tượng bằng đá xanh đã bị trộm được thay bằng tượng xi măng.
Lần theo các lối mòn và những bậc thềm rêu phong là đến mộ phần của gia đình và tướng tá dòng họ Mạc. Phía dưới lăng Mạc Cửu là mộ bà Nguyễn Thị Hiếu Túc, vợ Mạc Thiên Tích (trái) và mộ Mạc Tử Hoàng (phải) rồi đến mộ Mạc Thiên Tích (cũng giống như mộ cha nhưng bày trí khiêm nhường hơn).
Tương truyền, xưa kia trên đỉnh Bình San còn có nền Xã Tắc là nơi Mạc Thiên Tích thường đến tế chiến sĩ trận vong và nền Xuyên Sơn là nơi làm lễ tế trời đất hằng năm vào ngày mùng chín tháng Giêng âm lịch. Đi vòng theo chân núi chừng 3 cây số sẽ gặp một ngôi chùa do Mạc Thiên Tích xây cho nàng thứ thiếp là Phù Cừ tu hành. Đó là chùa Phù Dung.
Trước năm 1975, cảnh quan Bình San còn hoang sơ, cây cối um tùm không được khang trang đẹp đẽ như bây giờ, nhưng lúc đó trước lăng Mạc Cửu có một cây mai bạch to lớn nổi tiếng khắp vùng, nhứt là mùa trổ bông, hương mai thoang thoảng giúp cho mọi người cảm thấy lâng lâng, sảng khoái. Đó là Nam mai , còn gọi là mai mù u. Trên thân cây có treo tấm bảng “Cây mai được đưa từ Quảng Tây qua trồng vào năm 1720”. Nhà thơ Đông Hồ đã từng đem hoa mai nầy ướp trà đãi khách quí ở Sài Gòn. Hiện nay cây mai nầy đã mất dấu tích nhưng trên núi Bình San vẫn còn rải rác nhiều cây mai con.


--------------------------------------------------------------------------------

NÚI ĐÁ DỰNG KIÊN GIANG
Từ thị xã Hà Tiên (Kiên Giang) đi về phía cửa khẩu Xà Xía khoảng 6 km sẽ thấy núi Đá Dựng với chiều cao trên 80m nằm sừng sững giữa cánh đồng bát ngát, hấp dẫn gọi mời khách tham quan. Gọi là Đá Dựng có lẽ do vách đá dựng đứng, nhiều nơi đứng trên đỉnh không thấy được chân núi, bên trong núi có nhiều hang động và các loại thạch nhũ lấp lánh màu sắc đẹp tựa châu ngọc. Mỗi hang động gắn liền với một truyền thuyết vừa thật, vừa ảo.
Tốn cả thảy chưa tới 10.000 đồng gồm tiền mua vé, gửi xe và thuê đèn pin là du khách có thể bắt đầu hành trình lên núi, đi sâu vào các ngóc ngách trong hang động Đá Dựng để khám phá những điều kỳ thú. Núi gồm 10 hang với vô số động và mỗi động mang nét kỳ bí, đẹp lộng lẫy khác nhau. Như động Bồng Lai, bốn mùa không khí luôn trong lành. Từ động này ngước nhìn qua vòm núi có thể thấy mây trời bay lãng đãng, gió thổi rì rào như ru ta quên các buồn phiền nhọc mệt. Vào sâu trong động Trống, bạn vỗ nhè nhẹ ngực mình thì nghe tiếng đập "tung tung, tùng tùng" như tiếng trống dội vang! Tới động Mẹ Sinh Con, bạn sẽ có cảm giác hơi... khó thở vì càng đi sâu vào miệng hang động càng nhỏ dần, tới khi thấy mắt chói lòa bạn mới biết đã chui ra khỏi đáy động từ lúc nào! Bạn cũng sẽ trầm trồ thích mắt khi chiêm ngưỡng các thạch nhũ có hình thù như trái khổ qua khổng lồ ở động có tên là... động Khổ Qua! Từ động Khổ Qua bước sang động Sám Hối, bạn sẽ ngỡ ngàng và thích thú trước một bức tượng đá to lớn như dáng hình một nhà sư khoác áo cà sa đang quay đầu vào vách đá suy tư. Cũng có hang động có những nhũ đá mà khi bạn gõ nhẹ vào sẽ phát ra tiếng ngân nga như tiếng đàn nỉ non của Thạch Sanh... Ngoài ra, còn rất nhiều nhũ đá, mỏm đá có hình dáng kỳ lạ trong các hang động như đóa sen nở, đầu bò, hình sóc, bàn tay 5 ngón...
Đến thị xã biên thùy này mà chưa đặt chân vào thám hiểm các động hang lớn nhỏ trong núi Đá Dựng thì xem như chưa đến vậy! Nhớ đừng quên mang theo máy ảnh.


--------------------------------------------------------------------------------

CHÂU NHAM SƠN KIÊN GIANG
Nói đến Hà Tiên thập cảnh, không thể không kể đến Châu Nham Sơn. Đây là một danh thắng còn hoang sơ của thị xã vùng biên giới Hà Tiên. Châu Nham Sơn thật ra là tên cổ của núi Đá Dựng. Trong “Hà Tiên thập vịnh” của Tao Đàn Chiêu Anh Các miêu tả núi Đá Dựng qua bài vịnh với cái tên là Châu Nham Lạc Lộ (Cò về núi Ngọc).
Núi Đá Dựng có chiều cao 83 mét. Từ thị xã Hà Tiên, du khách có thể đi một đoạn đường khoảng 7km bằng ôtô hoặc xe gắn máy theo quốc lộ 80 về hướng cửa khẩu Xà Xía, đến ngọn Thạch Động có một con đường rẽ phải. Theo con đường này đi mất hơn 1km nữa là đến Đá Dựng. Danh thắng này nằm cách biên giới Việt Nam- Campuchia 4km.
Đá Dựng thật sự là một tuyệt tác mà thiên nhiên đã tạo nên để trang điểm cho Hà Tiên thêm đẹp, một vẻ đẹp lộng lẫy nhưng cũng không kém vẻ huyền bí như huyền thoại vốn có của vùng đất này. Du khách sẽ phải ngỡ ngàng trước phong cảnh thiên nhiên của Đá Dựng. Do bị tác động của thiên nhiên nhất là bị xâm thực nên trong lòng núi có vô số hang động. Có hang sâu, hang cạn, hang rộng, hang hẹp. Cũng có hang ở dưới chân núi và hang ở lưng chừng núi. Nhưng hầu như hang nào cũng đẹp, một nét đẹp đặc trưng chỉ có ở núi đá vôi với rất nhiều thạch nhũ thiên hình, vạn trạng. Có người ví “Đá Dựng như một tòa lâu đài với lối kiến trúc có hàng trăm võng gác dài, hàng ngàn gác chuông”. Nổi tiếng nhất ở đây là các hang Bà Chúa Xứ với tập hợp nhiều hang thông thương với nhau, hang Trống (hay Trống Ngực) với nét đặc biệt là khi bạn vỗ nhẹ tay vào ngực mình thì vách hang sẽ cộng hưởng và dội lại với âm thanh trong như tiếng trống. Còn hang Lầu Chuông thì có nhiều thạch nhũ mà khi gõ nhẹ vào sẽ tạo nên tiếng ngân trong như tiếng chuông. Ở hang khác thì có thứ thạch nhũ gõ vào lại nghe như tiếng đàn đá trầm bổng vọng về từ ngàn xưa...
Cùng với thiên nhiên hùng vĩ, Châu Nham Sơn - Đá Dựng còn mang trong lòng nó một pho truyền thuyết ly kỳ về chuyện Thạch Sanh - Lý Thông và những trang sử hào hùng trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm của con người Hà Tiên. Đá Dựng có một hang động tên là Cội Hàng Gia. Trước cửa động có nhiều mảng đá ghép lại với nhau tạo thành một mái che tự nhiên. Người đời bảo nhau rằng, đây chính là nơi sinh sống thuở thiếu thời của Thạch Sanh và cũng là nơi chàng ngồi suy ngẫm sự đời về sau. Chính từ đây, chàng phát hiện ra chim đại bàng cắp nàng công chúa bay ngang rồi đem lòng nghĩa hiệp giương cung bắn đại bàng và lần theo vết máu đến núi Thạch Động cứu nàng công chúa.
Châu Nham có nghĩa là Núi Ngọc. Sở dĩ Đá Dựng có tên như vậy là vì đây là nơi lánh nạn của người trấn Hà Tiên xưa khi có biến. Thuở xưa, Chân Lạp và Xiêm La là hai nước thường cho quân sang đánh phá, cướp bóc, nhiều người đem ngọc ngà, châu báu vào chôn giấu trong các hang động rồi bị thất lạc dần theo thời gian. Cuối thế kỷ XVII, khi Mạc Cửu đến khai mở trấn Hà Tiên thì thỉnh thoảng thấy có nông dân nhặt được ngọc quý tại Đá Dựng, nên ông gọi là núi Châu Nham. Sau này trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, Mỹ và chiến tranh biên giới chống lại bọn diệt chủng Pôn Pốt, Đá Dựng luôn là một trong những căn cứ địa, một chỗ dựa vững chắc cho quân dân Hà Tiên.
Do địa thế hiểm trở nên chim, cò về sống tại Đá Dựng rất đông vì không bị ai quấy phá. Chính vì vậy mà thời Mạc Thiên Tích mới có bài vịnh Châu Nham Lạc Lộ. Những thứ mà du khách có thể cảm nhận được bằng tất cả giác quan ở đây đã tạo cho Đá Dựng nét đặc trưng riêng và đó cũng chính là sức hấp dẫn của nó. Ngày nay, Đá Dựng đã được nối liền với quốc lộ 80 bằng một con đường thẳng tắp. Du khách có thể đến với kỳ quan này một cách dễ dàng.


--------------------------------------------------------------------------------

MANGO BAY KIÊN GIANG
Mango Bay, khu nghỉ mát Eo Xoài ở bãi biển Ong Lang, Phú Quốc, dễ dàng khiến người ta cảm thấy hài lòng và say đắm với yếu tố thiên nhiên hầu như còn nguyên nét hoang sơ của nó, nhưng cũng sẽ làm thất vọng những ai quá coi trọng yếu tố "tiện nghi".
Mà tiện nghi ở đây là gì? Theo quan điểm của đa số thì đó là nơi nghỉ mát có truyền hình cáp, tủ lạnh, điện thoại, internet, máy điều hoà không khí.
"Những cái ấy bạn đã có thừa trong cuộc sống hàng ngày rồi. Vậy cớ gì đến đây nghỉ mát bạn lại bận tâm về những điều ấy?", Lawson Johnston, người Australia, một trong 3 chủ điều hành của Mango Bay nói. Bởi theo ông, Phú Quốc hiện vẫn còn giữ được dáng vẻ hoang sơ của nó, và du khách đến với Phú Quốc cũng như đến với Mango Bay cần được tận hưởng tất cả những gì gần gũi nhất và thân thiết nhất với thiên nhiên nơi đây.
Chẳng thế mà căn phòng thuộc loại "de luxe" nhất , chỉ vỏn vẹn một cái giường nệm trải drap trắng tinh với chiếc màn xô vắt trên nóc giường cũng trắng tinh, một cái tủ treo quần áo dạng mở, một cái bàn nhỏ và một cái quạt trần. Tất cả làm bằng gỗ được giữ nguyên thuỷ màu sắc thô sơ. Không tivi, điện thoại hay tủ lạnh, cũng chẳng cần máy điều hoà vì hầu như gió ở Mango Bay làm cho người ta cảm thấy có những thứ đó cũng bằng thừa.
Thiết kế ở đây cũng dễ dàng tạo cảm giác thân quen, giản dị của gian nhà vùng quê Bắc Bộ: mái lá, phía trước là mái hiên nơi có bậc tam cấp dẫn lên phòng, nền bê tông, tường đúc bằng đất nung sần sùi với không gian mở bên trên ở cả trước và sau. Đặc biệt hơn nữa là buồng tắm hứng nắng và gió, và đó sẽ là một trong những cái tạo cảm giác khó quên cho ai đã lưu trú ở đây.
Sáng sớm du khách bị đánh thức không phải bởi tiếng kêu inh ỏi của chuông đồng hồ báo thức mà là bởi tiếng gà gáy, tiếng gió thổi xào xạc và tiếng sóng biển vỗ rì rào. Uống một tách cà phê đón nắng ban mai tại nhà hàng Mango hướng ra biển. Chiều lại ngắm hoàng hôn, ăn tối bên bờ biển dưới bầu trời đầy sao và ánh sáng leo lét của những con thuyền câu mực ngoài khơi, tiếng nhạc du dương hoà lẫn cùng tiếng sóng trong cái se se lạnh của gió biển. Còn khoảnh khắc nào tuyệt vời và thanh bình hơn trong cuộc sống bộn bề những lo toan.
Đến ở Mango Bay mới thấy môi trường sinh thái được tôn vinh bởi những người gầy dựng nên nó. Họ trồng thật nhiều cây như táo, tiêu, xoài… Tổng diện tích 20ha với chiều dài 1km bờ biển nhưng trong đó có đến 8ha là rừng bao bọc và bảo vệ xung quanh khu nghỉ mát. Đối diện là rừng dừa cao xanh ngút tầm mắt. Lawson cho biết anh đang trồng thêm 1.000 cây nữa dọc bãi biển.
Riêng Dominic Scriven, giám đốc của Dragon Capital đồng thời là một trong những người góp tay xây dựng Mango Bay, thì rất quan tâm đến việc bảo tồn động vật hoang dã. Anh tiết lộ sẽ xuất bản hai quyển sách về việc bảo tồn động thực vật hoang dã ở Phú Quốc trong thời gian sắp tới. Ngay tại nhà hàng của Mango Bay, hình ảnh và chú thích của gần 30 loài chim thường xuyên xuất hiện tại đây được chủ nhân trưng bày.
Đến đây bạn cũng sẽ được thấy cảnh du khách nước ngoài sẵn sàng cầm bao đi nhặt từng cọng rác dọc theo bãi biển. Lawson nói: "Phú Quốc là một trong những đảo cuối cùng trên thế giới hiện vẫn giữ được nét hoang sơ của nó. Trong vòng 5 năm tới, nếu Việt Nam không có một định hướng phát triển tốt thì tôi e là môi trường sinh thái ở đây sẽ bị làm hỏng. Điều đó rất nghiêm trọng!".


--------------------------------------------------------------------------------

ĐÔNG HỒ KIÊN GIANG
Cùng với Kim Dự lan đào, Bình San điệp thúy, Tiêu Tự thần chung, Giang Thành dạ cổ, Thạch Động thôn vân, Châu Nham lạc lộ, Nam Phố trừng ba, Lộc Trĩ thôn cư, Lư Khê ngư bạc, Đông Hồ ấn nguyệt họp thành “Hà Tiên thập vịnh” từ thế kỷ thứ 18 khi Mạc Thiên Tích cho lập Tao đàn Chiêu Anh Các.
Kiên Giang được thiên nhiên hào phóng tặng cho bao thắng cảnh nên thơ nhất miền sông nước Cửu Long. Cố thi sĩ Đông Hồ từng thốt lên: “Ở Kiên Giang kỳ thú thay, có một ít hang sâu, động hiểm của Lạng Sơn, có ngọn núi chơi vơi giữa biển khơi của Vịnh Hạ Long, có ít núi đá vôi Ninh Bình, ít Thạch Thất Sơn Môn Hương Tích, có một ít Hương Giang, chùa chiền Bắc Ninh, lăng tẩm Thuận Hóa và một ít Đồ Sơn, Cửa Tùng, Nha Trang, Vũng Tàu, Long Hải…”. Vì lẽ đó mà Hà Tiên được ví như Việt Nam thu nhỏ. Mỗi khi dừng chân lại Hà Tiên tham quan, bất cứ ai cũng muốn được ngắm trăng Đông Hồ, được lặng mình giữa xứ thơ non nước yên bình. Nhưng Đông Hồ có còn giữ mãi chất thơ?
Ngắm trăng Đông Hồ
Đến Hà Tiên đẹp nhất là vào giữa mùa trăng, trăng rằm tháng giêng, tháng mười (Âl). Trăng trên bến Đông Hồ thơ mộng duyên dáng như cô gái đang tuổi xuân thì. Mặt nước Đông Hồ phẳng lặng nép mình bên bóng núi Tô Châu tựa như mặt gương nín thở chờ soi nét giai nhân.
Chúng tôi ăn cơm từ rất sớm rồi rủ nhau ra bến Đông Hồ chờ trăng lên. Dọc theo đường Tô Châu, Phương Thành đã đông đúc người. Khách du lịch thích cảm giác bồng bềnh trên cầu phao nối hai bờ Đông Hồ lắc lư cùng sóng nước. Người Hà Tiên cũng không hờ hững với trăng Đông Hồ.
Ông Nguyễn Chí Dân, người đã gắn bó với bến nước Đông Hồ bằng với tuổi 82 của mình nhớ lại: “Hồi tui còn nhỏ, mỗi chiều tắm trên dòng sông này, tui phải ngắm Đông Hồ một lúc lâu. Đất trời, sông núi chốn này đẹp lạ, chỉ nhìn thôi cũng đã nao lòng”. Chính nét đẹp duyên dáng của nơi trời đất giao hòa này mà người ta kể lại truyền thuyết rằng, có nhiều tiên nữ say cảnh đẹp Đông Hồ hội tụ về đây vào những đêm trăng sáng cùng tắm mát, ngắm trăng đến khi trăng khuất sau ngọn Tô Châu.
Gió từ hướng biển thổi vào nhè nhẹ, mơn man. Sông Giang Thành yên ả trải mình cưu mang những con tàu sau một ngày vất vả biển khơi. Khi hoàng hôn đi vào lòng biển cả, cũng là lúc “Nguyệt hiện” trên mặt gương Đông Hồ. Tô Châu sừng sững, oai nghiêm cũng khép mình bỡ ngỡ trước nàng trăng xinh đẹp, duyên dáng. Trăng vừa lên cao, thị xã có thật nhiều xe Chaly này không còn ồn ào tiếng máy. Những chiếc xe hàng nước lưu động mang đến cho bạn cốc nước thốt nốt, rong biển mát lạnh trong lúc bên nhau thưởng thức nét đẹp Đông Hồ.
Đông Hồ sẽ còn thơ mộng đến mai sau?
Đông Hồ đẹp, đẹp lắm của xứ Hà Tiên, nhưng chợt buồn và nuối tiếc khi chứng kiến những gì đang tàn phá nét đẹp Đông Hồ. Đoàn các nhà khoa học của Viện Khoa học thủy lợi Miền Nam đang tiến hành khảo sát Đông Hồ cùng với Sở Khoa học & Công nghệ Kiên Giang tìm hướng bảo vệ, khai thác tiềm năng du lịch của Đông Hồ. TS. Lương Văn Thanh, Giám đốc Trung tâm Môi trường và xử lý nước (Viện Khoa học thủy lợi Miền Nam) cho biết, Đông Hồ đang trong tình trạng ô nhiễm và xuống cấp nghiêm trọng.
Chợt buồn cho Đông Hồ, nơi từ lâu là thắng cảnh nổi tiếng xứ Hà Tiên được du khách trong và ngoài nước biết đến đang bị “tàn phai”. Đô thị Hà Tiên phát triển từng ngày, dân cư sống ven hồ và trong bãi nổi lòng hồ ngày càng đông đúc khiến nguồn nước thải chưa xử lý đổ hết vào Đông Hồ. Theo TS. Thanh, lòng hồ đang bị ô nhiễm vi sinh, độ đục và hàm lượng sắt trong nước cao ảnh hưởng đến chất lượng nước. Tình trạng lấn chiếm, đánh bắt, nuôi trồng thủy sản gây thiệt hại hệ sinh thái của đầm. Mặt khác, tác động của bồi lắng khiến Đông Hồ cạn dần, hình thành các bãi bồi thu hẹp mặt nước, ảnh hưởng đến mỹ quan vốn có từ lâu đời.
Đánh giá của các nhà khoa học, đầm Đông Hồ có tiềm năng du lịch rất lớn trong tổng thể thiên nhiên thơ mộng của vùng Hà Tiên, nối với Phú Quốc, vườn quốc gia U Minh Thượng hình thành khu du lịch tầm cỡ. Vùng đất nổi danh bao đời bởi thiên nhiên tuyệt đẹp, có núi, có sông, có biển, đồng bằng và đầm lớn (1.384 ha) thơ mộng như Đông Hồ là tài sản vô giá của Kiên Giang. Do đó nghiên cứu khai thác hiệu quả Đông Hồ là cấp thiết. Nhưng không chỉ khai thác cho hiện tại, mà Đông Hồ cần được giữ gìn như một giá trị văn hóa của xứ thơ.


--------------------------------------------------------------------------------

MŨI NAI KIÊN GIANG
Hà Tiên (Kiên Giang) là một thị xã biên giới tiếp giáp với Campuchia. Nơi đây được thiên nhiên ưu đãi với nhiều danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng. Nếu có dịp ghé thăm Hà Tiên, không đến Mũi Nai là có phần thiếu sót. Cát biển Mũi Nai nâu sậm, khi những làn sóng chồm lên, quyện vào, một màu đen nhánh hiện ra, thật lạ lùng.
Theo người dân địa phương, màu đen này là do cát biển nơi đây chứa rất nhiều bùn. Mà bùn lại là một chất dưỡng da tuyệt hảo. Một ngày nằm đắp cát bùn trên bãi biển sẽ giúp bạn có một làn da rám nắng rất rắn rỏi.
Biển Mũi Nai thoai thoải, khá nông nên rất an toàn khi tắm. Khu du lịch Mũi Nai đã xây dựng một công viên nước mini ngay sát biển dành cho trẻ em, các bé có thể tha hồ nghịch sóng, chơi cát, trượt nước mà phụ huynh chẳng phải lo ngại gì cả. Mũi Nai còn tự hào về vấn đề an ninh. Các gánh hàng rong, bán vé số hay những người ăn mày không được phép vào khuôn viên bãi tắm. Hành lý, tư trang của khách luôn được an toàn, là yếu tố quan trọng giúp bạn yên tâm khi tắm biển. Cạnh bãi tắm là một cái “chợ” nhỏ, bán đủ sản vật biển tươi sống. Nhưng du khách có kinh nghiệm thường thích ngồi chờ đến chiều, khi các ghe đánh cá trở về. Nào cá, tôm, mực, sò, không nhiều lắm, nhưng rất rẻ và rất ngon. Thưởng thức hải sản xong, bạn uống ly nước thốt nốt ngọt và thơm, thật tuyệt vời!
Vắng và tự nhiên là một nét riêng, quyến rũ những ai muốn về với Mũi Nai. Nhưng muốn tận hưởng cảm giác lãng mạn của biển, bạn nên chờ đến buổi chiều. Cứ ngồi xoải chân trên cát, im lặng nghe tiếng lao xao của gió vờn trên sóng, của bầy hải âu chao lượn cuối trời mới thấy hết thi vị của biển. Rồi hoàng hôn xuống dần, đỏ ối một vùng trời.
Thông thường, vùng biển thì không giàu có về các loại cây ăn trái. Hà Tiên cũng thế. Nhưng bù lại, “hàng xóm” của vùng đất này lại là một vùng trù phú bạt ngàn cây ăn trái. Mùa nào thức ấy, Mũi Nai tuyển chọn cho những vị khách quý của mình các loại trái cây ngon nhất. Bạn có thể chọn hoa quả trong những chiếc xe đẩy ngay khu “chợ” nhỏ, hoặc gọi các loại trái cây đã được cắt gọt và ướp lạnh sẵn để dùng ngay. Một lời khuyên chân tình cho những ai “hảo” sầu riêng: “Hãy ăn bằng bàn tay vừa nghịch nước biển”. Một chút mằn mặn của muối biển lan nhẹ vào cái ngọt, cái bùi của thứ trái vỏ đầy gai này sẽ tạo nên một hương vị là lạ khó quên.
Vùng biển Hà Tiên còn sở hữu một món quà mà ai cũng phải nhớ: huyền và đồi mồi. Một chiếc lược đồi mồi nho nhỏ cẩn hai bông hoa cúc bằng xà cừ óng ánh, một cây thoa cong cong hay đơn giản là một chiếc nhẫn bé tẹo là những món quà xinh xắn, độc đáo mà bạn sẽ gây bất ngờ cho người thân khi trở về.


--------------------------------------------------------------------------------

KIẾN TRÚC MỘ TÁNG KIÊN GIANG
Đó là một di tích lăng mộ bằng đá cẩm thạch tọa lạc trên thế đất hàm rồng rộng gần 1.000m² thuộc địa phận khu phố 2, phường An Hòa, thị xã Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Năm 1934, ông Hà Mỹ Suông, một người Việt gốc Hoa, đã bỏ ra 3.000 lượng vàng xây cất khu lăng mộ này để chôn cất cha mẹ mình.
Bản thân ông không có vợ con và mất ở nơi khác nhưng công trình ông để lại là một công trình điêu khắc nghệ thuật vào loại hiếm lạ và độc đáo ở Đồng bằng Sông Cửu Long.
Di tích này ngày càng hấp dẫn nhiều nhà nghiên cứu và cả du khách trong và ngoài nước.
Từ đường Nguyễn Trung Trực (nơi đối diện cổng Trung tâm VHTT tỉnh Kiên Giang) đi vào một con hẻm sâu chừng 100m là đến khu lăng mộ ẩn hiện dưới những tán cây cổ thụ. Di tích tọa lạc trên một đồi đất nhân tạo cao 5m so với mặt ruộng, gồm các hạng mục: khu nhà thờ, long đình, khu mộ táng và hai hòn non bộ khổng lồ. Di tích được bao quanh bởi tường rào ô thoáng bằng xi măng cốt thép. Hội đồng Suông đã thuê 2 kíp thợ một kíp người Việt, một kíp người Hoa có tay nghề cao để xây dựng khu lăng mộ này.
Bà Thiều Thanh Xuân (Hai Ẩn) 70 tuổi - cháu họ ông Hội đồng Suông- người cai quản khu lăng mộ cho biết : “Ngày ít thì dăm bảy người, ngày nhiều thì cả đoàn vài chục người từ các tỉnh khác đi xe đò tới tham quan, có cả Tây ba-lô tới quay phim chụp ảnh”.
Nhà thờ gồm 9 gian đồ sộ có lối kiến trúc theo kiểu đình chùa của người Hoa. Mái chính điện được uốn cong ở 4 góc, trang trí hình hoa lá cúc và rồng bằng các mảnh sành nhiều màu. Tường trang trí nhiều bức họa khảm sành sứ miêu tả phong cảnh thiên nhiên và các tích truyện Tàu. Giữa chính điện bày một bàn thờ tam cấp. Hai bên tường là hai bức tranh vẽ hình Dương Cung Mẫu với xiêm y rực rỡ, có tiểu đồng theo hầu dâng đào tiên.
Đặc biệt, dưới nền khu nhà thờ này là một hầm ngầm có cửa thông về hướng Tây, vách tường xây bằng đá, không khí bên trong lạnh lẽo, có những tranh tượng phù điêu miêu tả cảnh Thập điện, những cảnh rùng rợn gọi là “đường xuống âm phủ” để răn đe con cháu về những cái chết thảm thương nếu ăn ở ác. Năm 1941, tầng hầm này là nơi diễn ra cuộc họp của Tỉnh ủy Hậu Giang, sau đó thành lập Tỉnh ủy lâm thời Rạch Giá, và trong hai cuộc kháng chiến còn là nơi ẩn náu của một số chiến sĩ cách mạng.
Sau nhà thờ là một long đình hai tầng tám mái uốn cong, diện tích 4m x 3,5m, cao 4m, có 14 cột đỡ mái, trang trí hình rồng đắp nổi cuốn quanh cột. Trong long đình có bàn thờ và bia thờ ghi công đức của người quá cố viết theo lối chữ thảo.
Khu lăng mộ có diện tích 7m x7m. Điểm đặc biệt nhất là tường bao quanh với những bức phù điêu bằng cẩm thạch trắng của Ý nhập về qua đường Hồng Công, loại đá đã từng tạo nên những tác phẩm điêu khắc nổi tiếng thế giới của những nhà điêu khắc Ý. Quí nhất là những con lân, phật thủ lá cúc bằng đá cẩm thạch hồng trang trí trên các cột đá. Chúng được chạm trổ vô cùng tinh xảo, sinh động và có hồn. Cổng vào lăng mộ cao 2,8m, vòm cổng vòng cung, hai mặt đều có hình long chầu mặt nguyệt. Hai ngôi mộ được ghép bằng những khối cẩm thạch cũng khắc họa hoa văn và các linh vật. Người nằm trong mộ là cụ ông Hà Mỹ Đức và cụ bà Trần Thị Nghĩa Hương -song thân của Hội đồng Suông.
Hai bên mộ là hai hòn non bộ khổng lồ làm bằng đá ong, mỗi hòn như một trái núi nhỏ cao 7m, rộng 7m có hang động, những ngách nhỏ đi qua không phải khom người, bên hông có đường lên núi, gọi là Đông Sơn Mộ và Tây Sơn Mộ. Đông Sơn Mộ còn gọi là Động Chúa Hòn tạo tác cảnh núi non hùng vĩ nổi lên giữa biển khơi. Trấn ngự trước cửa hang có hai con sư tử ôm quả cầu nằm trên bệ. Đứng giữa lòng hòn nhìn lên giống như đứng trong một cái gác chuông hình bầu dục. Bên sườn non gắn các hình người, chim thú bằng đá. Những con kỳ lân canh giữ núi, cá thần túc trực, cảnh cung điện tráng lệ, cảnh đền thờ thần biển và Khương Tử Nha ngồi câu cá... Bố cục và cảnh trí trên hòn rất hài hòa với thiên nhiên, là cảnh thần tiên nhưng gần gũi với đời sống con người. Có lẽ nghệ nhân muốn dùng cảnh hùng vĩ Đông Sơn Mộ để gợi cho chủ nhân những giây phút hoài vọng về quê hương Phúc Kiến, đồng thời nói lên công đức của bậc sinh thành ví như biển rộng non cao.
Tây Sơn Mộ còn gọi là Động Bát Tiên giống như một đài sen lộng lẫy giữa bầu trời. Bên cổng đi vào là hai bảo lư lớn đặt trên hai con rùa đá. Chính giữa vòm hang có một khối lớn làm bằng xi măng như một chùm đèn treo trên trần. Cảnh trên tiên giới có “Bát Tiên tri ngộ”. Sườn núi có hai hang động với những tòa lâu đài kiến trúc nguy nga, mô tả nơi tu luyện của 8 vị tiên. Ngoài cửa động có sư tử, dê, hổ trấn giữ. Trên cao chót vót là tượng Phật Bà đang ngự, cảnh Tề Thiên Đại Thánh cưỡi đại bàng. Ở lối lên hòn, bên phải là một hang thờ nhỏ, với những hòn đá xù xì rủ xuống như những thạch nhũ tự nhiên. Bên trái đắp một ngôi chùa nhỏ nép vào sườn núi có nhiều tượng nhỏ mô tả am động của các ni cô.
Các bức họa nằm rải rác trong khu di tích được vẽ theo lối quốc họa của Trung Quốc. Đã trên 70 năm, đến nay, nét sắc sảo dường như vẫn còn nguyên vẹn, tạo nên sự thích thú cho du khách. Qua cách trang trí, phối cảnh của khu lăng mộ ta thấy đạo lý của nhà Phật được các nghệ nhân thể hiện bằng nghệ thuật kiến trúc và điêu khắc vô cùng sinh động và tài hoa, kết tinh nhiều giá trị văn hóa. Nghiên cứu khu lăng mộ độc đáo này có thể chúng ta sẽ biết thêm những thông tin khoa học có giá trị về các mặt như lịch sử, địa lý, nhân chủng học, tôn giáo, kiến trúc... Hiện nay khu di tích này đã được công nhận cấp bằng di tích cấp tỉnh nhưng theo đánh giá của các nhà nghiên cứu đã từng đến viếng thăm thì nó hoàn toàn xứng đáng là di tích cấp quốc gia, nếu đem so sánh với những di tích đã được Bộ VHTT xếp hạng.
Hiện nay di tích đang có dấu hiệu xuống cấp như tầng hầm bị tróc gạch nền chỉ còn trơ đất xói mòn và ẩm ướt. Bà Xuân, người cai quản khu lăng mộ, cho biết : “Kẻ trộm đã lấy mất một đĩa đào tiên bằng đá cẩm thạch hồng - thứ nguyên liệu quý có thể chế tác thành vòng đeo trang sức. Gia đình tôi lúc nào cũng lo ngay ngáy phải bảo con cháu cất nhà ở xung quanh hàng rào bảo vệ”. Nguyện vọng của vợ chồng bà Xuân bây giờ là: “Gia đình tôi cũng nghèo, xin được hiến giao toàn bộ khu di tích này cho Nhà nước tu bổ, cải tạo, quản lý, khai thác, miễn sao được Nhà nước cấp cho gia đình tôi một khu đất đủ làm nhà ở cho các cháu”.
Mong rằng các cơ quan chức năng sẽ cứu xét nguyện vọng này và triển khai kế hoạch bảo vệ tôn tạo và phát huy giá trị của di tích phục vụ khoa học và góp phần phát triển nguồn tài nguyên du lịch của Kiên Giang


--------------------------------------------------------------------------------

ĐẢO KIÊN LƯƠNG KIÊN GIANG
Huyện Kiên Lương được trời phú cho một vùng biển tuyệt đẹp được điểm xuyết bởi nhiều hòn đảo lớn nhỏ gần bờ. Cho nên có người ví thắng cảnh nơi này có một chút giống Hạ Long. Nhưng xem ra mọi sự so sánh đều có phần khập khiểng, vì mỗi vùng có những nét đặc trưng tạo nên sự hấp dẫn riêng cho mình...
Điều làm nên nét riêng của hệ thống đảo thuộc Kiên Lương có thể gói gọn trong câu "phong thuỷ mỗi nơi một khác". Chính vì phong thuỷ đã không những tạo nên một cụm thắng cảnh đượm nét hoang sơ, hữu tình, mà còn góp phần tạo nên tính cách của con người, hay nói khác đi là nhân văn không trộn lẫn vào đâu được của nơi đây. Người trên các đảo của Kiên Lương vô cùng hiếu khách. Bạn có thể được chủ nhà chào đón bằng cách có gì ngon đều đem ra mời khách cho kỳ được.
Nếu đến Kiên Lương, bạn có thể thuê thuyền đi vòng ra các hòn đảo, vừa để được tắm mình trong trời biển bao la, hưởng không khí trong lành, vừa có thể ngắm cảnh thoả thích với những cảnh hư hư, thật thật được phối cảnh trong một không gian thoáng rộng, không vướng tầm mắt như ở Hạ Long.
Núi và đảo của Kiên Lương chủ yếu là đá vôi cho nên có rất nhiều hang động vừa lớn, vừa đẹp. Hang Tiền là một trong những hang nổi tiếng nhất vì gắn liền với lịch sử một thời kỳ bôn tẩu trốn tránh sự truy đuổi của quân Nguyễn Huệ. Tương truyền đây là hang mà chúa Nguyễn đã sử dụng để ở và đúc tiền nên có tên là "Hang Tiền".
Hiện nay, ngoài dự án du lịch đã hoạt động tại Hòn Rễ, đang có một dự án lớn khai thác tiềm năng du lịch của hệ thống núi-đảo-hang động-biển này chuẩn bị triển khai. Tuy nhiên, vào bất cứ lúc nào bạn muốn thì cũng đều có thể làm một tours du lịch riêng cho mình bằng những phương tiện thuê tại chỗ.


--------------------------------------------------------------------------------

GIẾNG TIÊN KIÊN GIANG
Khu du lịch Bình An (xã Bình An, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang) là một bán đảo có những bãi biển đẹp như bãi Dương, bãi Dầu. Hướng mặt ra biển là những cụm núi với rừng cây xanh tốt, thấp thoáng những ngôi nhà mái đỏ, mang dáng dấp biệt thự nghỉ mát. Đến đây, ta sẽ tham quan những danh thắng nổi tiếng như chùa Hang, hòn Phụ Tử, hòn Trẹm, hòn Nghệ..., nhưng nếu không đến Giếng Tiên thì sẽ là một thiếu sót đáng tiếc!
Giếng Tiên nằm khuất bên kia núi, sát một bên là vách đá dựng đứng, một bên là biển nên không có đường bộ. Tại chùa Hang có một đội tàu đưa khách đi tham quan Giếng Tiên, giá vé 7.000 đồng/ người, đi về khoảng một tiếng đồng hồ. Anh Trầm Ngọc Sơn, người có tàu hợp đồng với Công ty Du lịch Kiên Giang đưa khách đi tham quan Giếng Tiên và hòn Phụ Tử cho biết: “Hàng ngày, tàu tôi và các tàu bạn trong đội, đưa khoảng 300 khách đi tham quan Giếng Tiên. Đặc biệt trong mùa lễ hội Phật đản ở chùa Hang, khách đủ các miền đất nước về đây tham quan, du lịch. Có cả khách nước ngoài”.. Đủ khách, chiếc tàu hai mươi chỗ ngồi, có đầy đủ phao cứu sinh cho mỗi ghế, rời bến. Con tàu chạy chầm chậm qua hòn Phụ Tử cho du khách ngắm cảnh. Hòn Phụ Tử là hai hòn đá, một lớn, một nhỏ, đứng cạnh nhau, giống như hình cha dắt con, đứng sừng sững, chơ vơ, nhìn ra biển cả mênh mông như ngóng trông ai... Chiếc tàu men theo bờ biển với vách đá dựng đứng, lưa thưa những chòm cây, chen lấn giữa những khém, kẹt núi.
Tàu cặp bến Giếng Tiên. Một cầu cảng nhỏ bằng bê tông, dẫn vào cửa hang đang xây dựng dở dang. Ta lên bến và đi trên một cây cầu tạm làm bằng tràm dài khoảng 100m. Cửa hang Giếng Tiên hiện ra, thấp sát với mặt nước biển khoảng 2m. Vào những ngày có triều cường, trong một khoảng thời gian nhất định nào đó, miệng hang sẽ bị che khuất bởi nước biển, người ta khó lòng phát hiện ra nó. Một tài công tàu khách, kiêm hướng dẫn viên của đội tàu du lịch Chùa Hang - Giếng Tiên, thuộc Công ty Du lịch biển Kiên Giang thuyết minh: “Nguyễn Ánh đã thoát chết khi trốn trong hang nầy, nhờ thủy triều dâng cao ngăn chặn quân Tây Sơn đuổi bắt”. Đường vào hang khúc khuỷu, quanh co, mờ ảo dưới ánh sáng của những bóng đèn tròn nhỏ được tiếp nguồn từ cái máy phát điện Honda “xách tay” ngoài cửa. Hang có nơi hẹp vừa hai người qua lọt, có nơi lại rộng như một căn phòng lớn. Có rất nhiều thạch nhũ với những dáng hình kỳ thú: Tượng Nam Hải Quan Thế Âm bồ tát, tượng Tam Tạng ngồi trên yên ngựa đi thỉnh kinh, tượng Tề Thiên đại thánh, tượng Trư Bát Giới, tượng Sa Tăng, tượng nàng tiên cá, tượng hòn Phụ Tử thu nhỏ. Dĩ nhiên là nó chỉ khá giống, hoặc có thật giống thì cũng nhờ trí tưởng tượng của con người. Nhưng đó cũng là một điều kỳ thú đối với khách tham quan, du lịch. Nơi đây còn có phiến nhũ như chiếc ghế ngồi bóng láng, gie ra từ trong vách đá. Hồ Ngọc Hiếu cho biết đó là nơi ngự của vua Gia Long ngày xưa, khi triều lên, ông đã ngồi trên chiếc ghế đá ấy, còn tùy tùng, quân binh thì đứng trong nước ngập tới bụng! Nơi đây còn có một cột nhũ to, hình dạng giống như cây bồ đề cổ thụ, dưới chân có chín bậc tam cấp, những thềm đá giống như những làn sóng biển ven bờ xếp lên nhau. Ánh đèn pin loang loáng trong hang động âm u. Đi sâu vào tận cùng hang, khoảng chừng 150m thì đến nơi mà ai cũng háo hức muốn biết - Giếng Tiên. Không nằm sâu lòng đất như những cái giếng thông thường, Giếng Tiên là một cái hồ đá nhỏ nằm sát khém núi trong hang, ở độ cao khoảng 4m, muốn lên xem phải đi từng người một bằng thang gỗ. Nước Giếng Tiên trong xanh như ngọc bích, bên trên là những thạch nhũ khoan thai nhỏ từng giọt nước. Nước Giếng Tiên có thể dùng cho hàng trăm người. Ngày xưa nó đã cứu sống đoàn quân Nguyễn Ánh ẩn nấp trong hang động nầy khỏi chết khát giữa bốn bề biển mặn. Vì thế, Nguyễn Ánh cho rằng đây là giếng nước của thần tiên ban tặng cho họ trong những giờ khắc khó khăn ấy. Tham quan Giếng Tiên xong, khách có thể về khu du lịch Bình An nghỉ và thư giản.
Kiên Giang là một vùng đất có đầy đủ hệ sinh thái biển, rừng núi và đồng bằng. Đặc biệt là biển. Biển Kiên Giang có nhiều đảo lớn nhỏ, hải sản phong phú, cảnh quan đa dạng, xinh tươi, hữu tình và kỳ vĩ, có những hang động thiên nhiên kỳ thú... Chỉ nói riêng về mặt du lịch, nếu khai thác đúng tiềm năng, Kiên Giang không hề thua kém bất cứ nơi nào. Trong tương lai không xa, đây sẽ là điểm hẹn lý tưởng của du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng... Chúng ta chờ mong sự bừng dậy và thăng hoa của vùng đất giàu tiềm năng nầy, nơi đã ghi lại nhiều dấu ấn lịch sử của một thời mở đất phương Nam mà Giếng Tiên là một trong những truyền thuyết, huyền thoại hấp dẫn về những hang động!


--------------------------------------------------------------------------------

CHÙA SẮC TỨ KIM BẢO KIÊN GIANG
Tỉnh Kiên Giang có hai ngôi chùa nổi tiếng đều tên là Tam Bảo: một chùa ở Rạch Giá, một chùa ở Hà Tiên. Chùa Tam Bảo ở Rạch Giá vốn là nơi tu hành của bà Dương Thị Cán tục gọi là bà Hoặng. Bà là ân nhân đã giúp đỡ Nguyễn Ánh lúc còn bôn ba, nên sau khi vua Gia Long lên ngôi, chùa này được Vua sắc tứ để tạ ơn.
Chùa tọa lạc tại số 6 đường Thích Thiện Ân, thị xã Rạch Giá . Từ trên đường Nguyễn Trung Trực, du khách đã thấy tấm bản đề "Sắc tứ Tam Bảo Tự". Ngôi chánh điện của chùa kiến trúc theo kiểu thượng lầu hạ hiên. Ở mặt tiền bên trên hàng hiên là ngọn bảo tháp ba tầng tượng trưng Cửu phẩm Liên hoa. Chánh điện có chiều ngang 14,50m, chiều dọc 22m. Năm bao lam ở các bàn thờ được chạm trổ công phu, thếp vàng rực rỡ. Các tượng Phật Di-đà, Thích-ca và các vị Bồ-tát được bài trí trang nghiêm.
Đông lang được dùng làm phòng khách và phòng làm việc của Hòa thượng trụ trì. Tây lang và giảng đường của chùa được dùng làm Tuệ Tĩnh đường, nơi chữa bệnh miễn phí cho đồng bào.
Lịch sử chùa Sắc tứ Tam Bảo gắn liền với tên tuổi Hòa thượng Thích Trí Thiền, thế danh là Nguyễn Văn Đồng, sinh năm 1882, tịch năm 1943. Chính Ngài đã chăm lo việc trùng kiến ngôi chùa như ta thấy hiện nay vào năm 1917. Hòa thượng Trí Thiền cũng là người có công sáng lập Hội Nam Kỳ Nghiên cứu Phật học vào năm 1931. Hội này đặt trụ sở tại chùa Linh Sơn, số 149 đường Douaumont (nay là Cô Giang), Saigon. Hội xuất bản tạp chí Từ Bi Âm để truyền bá giáo lý, lập Pháp Bảo phường, thỉnh Tam Tạng Kinh làm tài liệu nghiên cứu.
Sau đó Hòa thượng Trí Thiền và sư Thiện Chiếu trở về Rạch Giá lập Phật giáo Kiêm Tế Hội, chủ trương vừa truyền bá giáo lý nhà Phật, vừa vận động tín đồ làm công tác xã hội. Sau Nam Kỳ khởi nghĩa, một số cán bộ mượn chùa Tam Bảo làm nơi chế tạc đạn, chuẩn bị nổi dậy chống Pháp. Nhưng công việc bị phát hiện, Hòa thượng Trí Thiền can đảm nhận trách nhiệm nên bị thực dân Pháp bắt đầy ra Côn Đảo và hi sinh tại đó năm 1943. Một đệ tử của Ngài là nhà sư trẻ Thiện Ân, lúc bị địch bắt, đã dũng cảm hi sinh bằng cách cho tạc đạn nổ để tiêu diệt bọn mật thám. Tấm lòng ưu dân ái quốc của các vị sư ở chùa Tam Bảo đã được Hòa thượng Thích Bổn Châu, nhắc tới trong tập thơ Việt Nam anh kiệt.
Ngày nay, chùa đặt văn phòng Ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Kiên Giang . Chùa đã được Bộ Văn Hóa ra quyết định công nhận di tích lịch sử - văn hóa vào ngày 23-3-1988.


--------------------------------------------------------------------------------

HÒN ĐẤT KIÊN GIANG
hòn đất qua giọng văn đầy hào khí của Anh Đức, sau có dịp về mảnh đất này mới thật sự cảm nhận được cái phong vị Nam Bộ dạt dào trên quê hương người con gái anh hùng tên Sứ. Nằm ở khoảng giữa đường Rạch Gía đi Hà Tiên, Hòn Đất có diện tích tự nhiên khoảng 102 ngàn héc-ta gồm cả núi, biển, đồng bằng và rừng. Cách đây hàng thế kỷ, khi vương quốc Phù Nam cổ còn trải rộng bạt ngàn, thì với những di chỉ khảo cổ hiện có, Hòn Đất đã được khẳng địnhlà một trong những cái nôi của nền văn hoá Óc Eo rực rỡ… Đến những năm cuối cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, Hòn Đất thuộc phủ An Biên, tỉnh Hà Tiên, phía Bắc giáp với Thoại Sơn (An Giang), phía Nam là 56 km bờ biển của vịnh Cây Dương, Rạch Gía.
Thời đó, cư dân Hòn Đất chủ yếu là người Khơ-me, người Kinh Nam Bộ và người Hoa. Mãi đến năm 1941, chính quyền Pháp thuộc mới chiêu mộ 750 hộ nông dân ở Thái Bình, Nam Định vào sống dọc theo kênh đào Trí Tôn. Bên cạnh những mái nhà lợp lá dừa nước, những mái nhà tranh vách đất đặc trưng của nông thôn miền Bắc đã mọc lên trên mảnh đất phương Nam heo hút này, và dần dần tạo nên bản sắc quần cư mới.
Ngày nay, Hòn Đất là một huyện của tỉnh Kiên Giang đang có hơn 120 ngàn dân sing sống, lấy nghề nông làm kế sinh nhai chính. Hôm tôi về địa phương, lũ đã rút , nhưng với hệ thống kêng rạch chằng chịt thì chiếc xuồng vẫn như hơi thở của người dân nơi đây. Anh Quang Minh, một dân địa phương khônh nhớ nổi đã mấy đời, cầm chiếc chèo xuồng ba lá đưa tôi đi thực tế, tư lự:”Tụi tui lọt lòng mẹ đã thấy chiếc xuồng…”. Cái giọng nói Nam bộ mộc mạc, đều đều của anh Minh nghe man mác trong buổi chiều vàng vọt ! Tôi ngồi lặng thinh ở mũi xuồng, ngó ra xa xa trên cánh đồng có bóng những người nông dân đang đổ dài, xiêu vẹo trên mặt nước, để gặt mót những bông lúa xơ xác, khô cằn. Cả địa phương hiện có khoảng 74 ngàn héc-ta gieo trồng, nhưng cảnh nghèo đói vẫn bàng bạc phủ lê đôi vai nông dân, và phần lớn đất đai ở đây thường xuyên chìm trong phèn mặn…
Cột lại chiếc xuồng ở bến sông vắng, chúng tôi ngược lên núi Hòn. Ở đó có mộ chị Sứ mới xây dựng lại , đầu hướng lên núi chân xuôi về đồng bằng. Minh kể, cách đây vài năm thôi, mộ của chị còn đìu hiu lắm. Quang năm chỉ có đám trẻ chăn trâu quang quẩn bên chị. Lúc thì chúng cầm nén nhang lấy trộm từ nhà. Lúc thì chúng đặt bó hoa dại hái bên núi. Người ta đồn chị chết trẻ, nên linh thiêng lắm, và có lẽ chính đám trẻ chăn trâu này là những người tin tưởng nhất. Mới đây, mộ chị được Bộ Văn hóa thông tin công nhận là di tích lịch sử cách mạng , và đấu tư xây lại khang trang. Bây giờ, đám trẻ chăn trâu mỗi lần đến thăm chị phải rón rén vì sợ người gác cổng già.!
Thắp nén nhang cho chị, chúng tôi lang thang trong buổi chiều nhạt nắng ở cái xóm nhỏ dưới chân Hòn. Không gian tĩng lặng, bình yên đến tưởng như nghe được cả tiếng gà đang bới ăn ở vuừơn sau nhà ai. Xóm thuộc xã Thổ Sơn và có đến 64% người Khơ –me đang sinh sống. Những mái nhà ẩn khuất trong các vườn xoài già cội.Anh Minh chỉ cho tôi nét dễ nhận ra nhất ở đây là có rất nhiều ngôi nhà sàn. Chúng cũng nho nhỏ như túi yiền của người dân thôi. Hầu hết đều được dựng tạm bợ bằng cây, lá, và bao quanh bởi những bờ giậu dâm bụt nhà quê. Minh cười nói:”Dân dã vậy chứ mát mẻ lắm đó. Bên trên thì có tán xoài che nắng, đằng sau thì có núi, phía trước thì có gió biển thổi vào. Không tin ông cứ mắc võng ở đây một ngày, không chừng lại quên luôn thành phố…”.
Không cao lớn, hùng vĩ, nhưng cụm núi Hòn (gồm Hòn Me, Hòn Sóc, Hòn Qúeo) được đáng giá là một trong những cảnh quan tự nhiên xinh đẹp vùng đất Tây –Nam đất nước. Tôi và Minh chậm rãi tìm đường lên đỉnh Hòn Me. Cỏ cây xanh ngát bao phủ. Mấy khóm hoa dại thơm ngòn ngọt tưởng như nếm thử được. Những tảng đá lớn nhỏ xếp chồng lên nhau tạo ra nhiều hình dáng lạ mắt. Thỉnh thoảng những miệng hang âm u, bí hiểm lại hiện ra. Minh vừa thở vừa cho biết đó chính là những căn cứ kháng chiến ngày xưa. Chúng có rất nhiều ngóc nghách luồn sâu bên dưới. Vừa rồi, người ta đã thử thả những trái dừa có đánh dấu vào trong đó, và không lâu sau thấy chúng trôi nổi ngoài cửa biển. Leo gần cả buổi, chúng tôi cũng chỉ đến được hơn nửa núi, rồi đành quay xuống vì không vạch nổi đường lên. Hái được một bọc xoài núi vàng ươm, nhưng tôi vẫn tiếc hùi hụi cho cả công sức của mình, và cho cả ngành du lịch đã “bỏ quên” cảnh quan này. Một địa thế sông núi liền kề, đồng bằng, biển cả sát nhau rất dễ khai thác du lịch nhất là khi kết hợp các tour Rạch Gía, Hà Tiên, Châu Đốc.
Cũng giống như nhiều vùng quê Nam Bộ khác, người Hòn Đất gắn bó với cây lúa, nhưng cũng có nghề truyền thống của riêng mình. Hôm tôi ghé lành đắp lò đất ở xã Nam Thái Sơn, trời trưa đã đứng bóng, nhưng nhiều người thợ vẫn chưa chịu nghỉ tay. Nhóm trai tráng nhồi đất, đắp lò. Các cô gái nhen lửa, đốt nung. Còn các cụ già ngồi ở hiên nhà trông con nắng để phơi phóng. Một cụ móm mém kể:”Nghề đắp lò này có ở đây hơn trăm năm rồi. Nhìn thì vậy chứ đòi hỏi phải cần cù, khéo tay lắm”. Hớp một ngụm nước mưa trong vắt, cụ lại cho biết cái lò đất tốt thì ánh màu đồng đỏ, gõ tay vào nghe “coong coong” và càng để ra mưa nắng càng tốt. Mà muốn vậy phải móc đất sét từ dưới chân Hòn, rồi nhồi đắp phải đều tay, nung lửa cho vừa độ…Ở đây, nhiều thợ già kỳ cựu đã khuất bóng nhưng hiện còn hơn 100 nhà theo đuổi nghề này. Có nhà chỉ đủ kiếm cơm, nhưng có nhà đã khám phá, mặc dù cái lò đất hình như bây giờ đã quê mùa lắm rồi ở các phố sá…
Tôi ngồi lặng yên nghe ông kể, mắt dõi ra bến sông, nơi có các thuyền đang xuống lò để chuẩn bị rong ruổi hồ.Hai ben bờ, những ngọnh tràm nước đã nở hoa trắng rực như báo hiệu một mùa xuân mới chớm trở về…


--------------------------------------------------------------------------------

LẶN BÌNH HƠI KIÊN GIANG
Sau buổi điểm tâm ngon miệng và sảng khoái ngay trên Nhà hàng Sài Gòn Phú Quốc, xe đưa chúng tôi và chuyên gia bơi lặn Hàn Quốc cùng một số du khách nước ngoài đến cảng An Thới, xuống du thuyền chuyên dùng khởi hành đi Hòn Thơm, tiếp đến là Hòn Vang, rồi Kim Quy (những điểm lặn hấp dẫn nhất của Phú Quốc). Trước khi lặn, các chuyên gia như những người nghệ sĩ chuẩn bị lên sân khấu, họ xem lại từng hạng mục, kiểm tra tình trạng sức khỏe, bình bơi, trang phục từ áo đến quần và một số vấn đề liên quan khác.
Sau khi học lý thuyết và thực hành với huấn luyện viên, du khách làm quen với thiết bị, kỹ năng lặn, ngôn ngữ dưới nước... và lặn thử lần thứ nhất. Sau đó, nghỉ ngơi, ăn trưa, thư giãn rồi lặn thật sự. Dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên, chúng tôi được phân công mỗi người một nhiệm vụ, thống nhất với nhau các tín hiệu khi lặn dưới nước, và ngay trong trường hợp gặp nguy hiểm. Cái vẻ đẹp hoang sơ và huyền bí của đại dương, cái mơn mởn của những rặng san hô mới nhú sao mà tuyệt!

CÂU CÁ CHẠY

Khi bình minh vừa ló rạng là lúc chúng tôi bắt đầu chuyến đi câu cá chạy. Du khách được đưa đến du thuyền Sài Gòn Phú Quốc neo cách bờ khoảng 200m. Ðây là thú tiêu khiển dành cho những người thích săn bắt cá lớn bằng mồi là con cá nhỏ. Sau khoảng một giờ, chúng tôi được đưa đến lạch những con cá lớn cách bờ khoảng 10 hải lý (gần 20 km).
Theo hướng dẫn, du khách gắn mồi câu. Mồi câu (câu cá chạy) là những con cá nhỏ, du khách thật sự khéo léo may ra mới hấp dẫn những con cá lớn trong khi tàu đang di chuyển nhanh. "Câu cá chạy giống như câu thời vận". Anh bạn săn cá giải thích. Nên khi cá lớn đã cắn câu, người săn cá rất khoái chí vì xem như vận may đã mỉm cười.

CÂU MỰC THẺ VỀ ĐÊM

Lúc hoàng hôn vừa buông là thời điểm du khách bắt đầu chuyến đi thẻ mực. Chúng tôi cùng những du khách nước ngoài được đưa đến du thuyền Sài Gòn Phú Quốc bằng chiếc xuồng cao-su máy, được neo đậu cách bờ khoảng 200m. Du thuyền có sức chứa 40 người, được trang bị khá hiện đại với phòng ăn riêng, phòng karaoke, bếp, nhà tắm và nhà vệ sinh rất sạch sẽ. Sau khoảng một giờ, du khách được đưa đến bãi mực cách bờ khoảng 5 hải lý (gần 10km).
Sau khi đã neo đậu, toàn bộ đèn pha của du thuyền bật sáng hết công suất để dụ mực.
Du khách gắn mồi câu. Mỗi câu (thẻ mực) là những con tôm giả, sơn mầu phản quang, đuôi mang chùm lưỡi câu. Theo hướng dẫn, chúng tôi thả mồi ở khoảng nước lưng chừng cỡ 10 - 15 cm và liên tục kéo rê con mồi. Từng đàn mực xuất hiện mỗi lúc một dày đặc và tranh nhau đuổi theo con mồi... và dính chấu. Trong tiếng sóng biển dạt dào, nồi cháo mực "chiến lợi phẩm" nóng sốt cùng hương vị hấp dẫn của món mực tươi nướng sao mà ngon...


--------------------------------------------------------------------------------

ĐẢO HÒN TRE KIÊN GIANG
Hòn Tre là trung tâm hành chính của huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang, cách thị xã Rạch Giá 30km về phía Tây. Từ bến cảng Rạch Giá đến Hòn Tre mất độ 2 giờ ngồi tàu. Hòn Tre có diện tích khoảng 400ha, chiều dài 3,5km, nơi rộng nhất chừng 2km. Đỉnh cao nhất 395m. Cư dân trên đảo sinh sống bằng nghề làm vườn, đánh bắt và chế biến hải sản.
ừ Rạch Giá nhìn ra biển, Hòn Tre có dáng tựa con rùa khổng lồ bơi trên biển, nên đảo còn có tên là Hòn Rùa. Có người cho rằng đúng tên phải là Hòn Tre bởi đảo có vị trí án ngữ dông bão, che chắn cho Rạch Giá.
Hòn Tre có nhiều cành đẹp như bãi Chén, động Dừa, Đuôi Hà Bá...Bãi Chén nằm ở phía tây bắc của đảo, là một vịnh nhỏ sóng êm, có chiều dài khoảng 2km. Đặc điểm của bãi Chén là ven bờ có rất nhiều tảng đá to tròn như cái bát (chén) úp khổng lồ. Đến bãi Chén du khách thích ngồi trên những cái chén đá đó câu cá.ngắm cảnh, nghỉ ngơi sau những giây phút bơi đùa thỏa thích. Đây là bãi tắm sạch đẹp nhất của Hòn Tre, cảnh vật vẫn giữ được nét hoang sơ, dưới là biển, trên bờ cây rừng tỏa bóng mát.
Từ trung tâm thị trấn Hòn Tre đi tàu ven theo đảo độ 20 phút thì tới bãi Chén; ngồi trên tàu ngắm cảnh thiên nhiên, vừa lai rai những món đặc sản của biển thật tuyệt vời. Nếu đi đường bộ phải băng qua núi mất độ 45 phút, mệt hơn nhưng lại có những thú vị khác; trên núi vườn trái cây bạt ngàn, nào là mãng cầu, xoài, thanh long, mít.. Du khách có thể vào tận vườn thưởng thức, chủ vuờn hiếu khách nên thường vừa bán vừa tặng. Lạ một điều, trái cây ở đây lại ngon ngọt hơn trong đất liền rất nhiều.
Động Dừa là một vịnh nhỏ với rất nhiều dừa mọc ven biển, có một làng chài ở đây nên ghe tàu thường ghé lại để tiếp tế lương thực và nghỉ ngơi sau những giờ vất vả giữa biển khơi. Động Dừa cũng có bãi tắm đẹp với nhiều ghềnh đá nhấp nhô trên sóng biển. Đến đây du khách có thể vào thăm làng chài, xem cảnh sinh hoạt thường ngày của người dân.
Đuôi Hà Bá chỉ dành cho người có can đảm chơi đùa, lặn hụp xuống biển để cạy hàu bám vào ghềnh đá, rồi vắt chanh, ăn sống tại chỗ.
Đến đây leo lên đỉnh đầu rùa, nơi có những tán cây cổ thụ lớn; ngồi ngắm cảnh thiên nhiên bốn bề, sau đó thám hiểm các hang động tìm dấu vết di chỉ của người tiền sử.
Du khách đến Hòn Tre được thưởng thức những món ăn thật hấp dẫn, lạ miệng, chẳng hạn như cồi của một loại hàu có tên là Biện Mai. Con hàu được người dân đảo chế biến thành nhiều kiểu: ăn sống, nấu cháo, lăn bột chiên dòn dùng chung với các loại rau thiên nhiên mọc trên đảo. Dưới lớp cát biển có loại cà xỉu cũng được người dân đảo chế biến thành nhiều món ăn ngon.
Từ Hòn Tre cũng rất tiện lợi để tổ chức các tour du lịch liên kết giữa đất liền và các hòn đảo chung quanh. Nếu được đầu tư, Hòn Tre chắc chắn sẽ trở thành một điểm du lịch văn hóa và sinh thái đặc sắc của Nam Bộ.

(Nguồn từ Internet)

Tin liên quan:
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ khách hàng
 
 Tel: 3995 1033 - 3995 1021
 Hotline: 0919.221.009
 Fax: (84-8) 3995 1024
 Emal: huutoan@saigontoserco.com
 ADD: 86/6 Thích Quảng Đức,P5,Q.PN
 
thue xe du lich 4 cho
thue xe du lich 7 cho
thue xe du lich 16 cho
thue xe du lich 25 cho
thue xe du lich 30 cho
thue xe du lich 45 cho
Địa chỉ: 86/6 Thích Quảng Đức, P.5, Q.Phú Nhuận, Tp.HCM.
Tel: (84.8)3995 1033 - 3995 1021 - Fax: (84.8)3995 1024
Hotline: 0919.221.009
Emal: info@saigontoserco.com
Copyright © SaigonToserco.com. All rights reserved.